Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính, gây ra những triệu chứng sưng tấy, đau nhức. Ảnh hưởng lớn trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy viêm khớp dạng thấp có di truyền không?

Viêm khớp dạng thấp có di truyền không?

Viêm khớp dạng thấp (viêm đa khớp dạng thấp) gây sưng đỏ, dẫn đến đau và sưng khớp. Phần lớn thường xảy ra ở khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây ảnh hưởng, khó khăn cho cho người bệnh trong sinh hoạt như: viết, mặc quần áo, cầm nắm đồ vât. Thậm chí các khớp xương dần dần bị phá huỷ, biến dạng.

Theo y học hiện đại, nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp dạng thấp là do di truyền, môi trường sống, yếu tố cơ địa…

Trong số đó, yếu tố di truyền là 1 trong yếu tố góp phần hình thành nên bệnh viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 70% yếu tố di truyền gây viêm khớp dạng thấp. Trong đó chủ yếu là các gen kích hoạt tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp như: HLA, PTPN22, TRAF1 VÀ C5, STAT4.

Viêm khớp dạng thấp có di truyền không và cách phòng tránh tốt nhất

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nêu rõ, khi có  những gen nêu trên làm tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp. Nhưng không phải tất cả bệnh nhân có gen này đều bị bệnh. Điều này cho thấy, viêm khớp dạng thấp hình thành còn do sự kết hợp giữa di truyền. Và sự phơi nhiễm nội tiết tố. Cùng những yếu tố khác như: giới tính, môi trường sống và công việc…

Do đó, có thể kết luận yếu tố di truyền là tăng cơ hội phát triển chứng rối loạn hệ miễn dịch. Chính điều này dẫn đến hình thành bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cách phòng ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp do di truyền như thế nào

Khi biết viêm khớp dạng thấp là bệnh di truyền, nếu không muốn mắc phải bệnh giống những người trong gia đình. Hãy tìm cách phòng tránh để hạn chế khả năng mắc bệnh:

– Xây dựng chế độ luyện tập thường xuyên, với cường độ tập phù hợp với thể trạng. Sẽ giúp hệ xương khớp khoẻ mạnh, dẻo dai hơn.

– Thực hiện động tác co duỗi giúp phần cơ bắp hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng tê bì cơ. Tuy nhiên, trước khi tập luyện cần khởi động kỹ toàn thân, tránh bị chuột rút nguy hiểm.

– Xây dựng một chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học, đầy đủ. Đảm bảo cho hệ xương khớp luôn được khoẻ mạnh. Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, canxi có trong các loại thực phẩm tự nhiên như: rau xanh, cá, đậu nành, cá, hải sản…Hạn chế đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất bảo quản.

– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nước cho sụn khớp. Để duy trì sự hoạt động linh hoạt, trơn tru giữa 2 đầu xương.

– Đối với phụ nữ mang thai cần thăm khám định kỳ, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tránh di truyền cho con. Trong thời kỳ mang nên cần chú ý đến chế độ sinh hoạt. Cũng như dinh dưỡng để tránh trường hợp trẻ sinh ra bị thiếu chất nhất là vitamin D, canxi, sắt, kẽm….Sau khi sinh cần chú ý bảo vệ sức khoẻ nghiêm ngặt cho trẻ. Để ngăn chặn bệnh viêm khớp dạng thấp do di truyền.

Hy vọng với thông tin viêm khớp dạng thấp có di truyền không. Và cách phòng tránh viêm khớp dạng thấp do di truyền ở trên. Sẽ giúp ích cho bạn trong việc  bảo vệ sức khoẻ bản thân và cho những thế hệ tiếp theo.