Bệnh viêm đại tràng cấp tính tuy chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ rất nguy hiểm. Để xử lý căn bệnh này, người bệnh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Viêm đại tràng cấp tính là gì?

Viêm đại tràng cấp tính là gì? Tình trạng này có thể coi là một đợt bệnh mới bùng phát hoặc dựa trên nền bệnh cũ. Biểu hiện bệnh gây ra đột ngột dữ dội. Gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa toàn bộ niêm mạc đại tràng tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Viêm đại tràng cấp có thể được chữa khỏi nếu người bệnh tuân thủ đúng hướng điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, khi bệnh mới bùng phát, nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính nếu tình trạng bệnh kéo dài quá 3 tháng.

Viêm đại tràng mãn tính thường diễn biến âm thầm và kéo dài nhiều năm. Trong khi đó, viêm đại tràng cấp chỉ khởi phát đột ngột trong thời gian ngắn.

Viêm đại tràng cấp tính - nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Viêm đại tràng cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng cấp tính có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

  • Biến chứng thủng ruột: Nếu bệnh xảy đến đột ngột và có xu hướng tăng nhanh về cường độ. Khi đó, nguy cơ tắc và thủng ruột rất cao. Bệnh nhân có thể bị phúc mạc và gây tử vong tại chỗ.
  • Biến chứng viêm loét dạ dày: Bệnh nhân sau viêm đại tràng cấp thường phải điều trị viêm loét dạ dày. Bởi hệ tiêu hóa là một đường ống liên thông nhau. Khi đại tràng tổn thương, vết viêm lây lan đến các khu vực khác, nguy hiểm nhất là gây viêm loét đại tràng.
  • Biến chứng nhiễm trùng máu: Khi vi khuẩn sinh sôi quá nhanh, tấn công ngược vào máu, gây nhiễm trùng máu. Có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Bởi đây là biến chứng rất nguy hiểm.
  • Biến chứng viêm đại tràng mãn tính: Bệnh đại tràng cấp nếu xử lý kịp có thể chữa khỏi, nhưng các vết viêm loét đại tràng cấp tính thì không dễ lành lại được. Nếu không chăm sóc sức khỏe đúng cách, bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Người bệnh có khả năng phải sống chung với bệnh suốt đời sau đó.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không cần quá lo lắng. Bởi bệnh viêm đại tràng cấp tính nếu được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra. Người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân để cách khắc phục bệnh phù hợp.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính

Vấn đề vệ sinh thực phẩm được coi là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến tính trạng viêm đại tràng cấp tính. Các nguyên nhân này bao gồm: do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, thức ăn nhiễm hóa chất, thực phẩm nhiễm khuẩn. Khiến các vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng sâm nhập vào đại tràng. Cụ thể:

Do vi khuẩn

Một số loại vi khuẩn phổ biến gây ra viêm đại tràng cấp gồm có:

  • Vi khuẩn Campylobacter

Triệu chứng của người bệnh thường là: tiêu chảy, đi ngoài ra máu, đau bụng, sốt cao. Bệnh thường lây qua đường ăn uống khi thức ăn, nguồn nước bị ô nhiễm hoặc do ăn thịt tái sống. Các loại thực phẩm có thể chứa vi khuẩn Campylobacter là: thịt gia cầm sống, sữa tươi. Khi chẩn đoán xét nghiệm, bác sĩ cần xét nghiệm phân để phát hiện vi khuẩn. Bệnh có thể tự khỏi, chỉ cần người bệnh điều trị bằng cách bù nước và điện giải.

  • Vi khuẩn Shigella (Lỵ trực khuẩn)
Viêm đại tràng cấp tính - nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn

Shigella có thể lây qua đường thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Đây là nguyên nhân phổ biến gây viêm loét đại tràng cấp tính. Vi khuẩn xâm nhập vào biểu mô của niêm mạc đại tràng rồi lan sang tế bào lân cận, dần phá hủy mô.

Triệu chứng bệnh thường gặp là: tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần trong ngày, sốt, buồn nôn, đau quặn bụng, phân có nhày và máu. Biến chứng do cơ thể mất nước và chất điện giải, gây trụy tim mạch, nhiễm khuẩn huyết, viêm khớp phản ứng, co giật và hội chứng huyết tán tăng ure trong máu.

Khi xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh bằng cách cấy phân. Sau đó, bệnh thường tự khỏi từ 5-7 ngày mà không cần dùng thuốc. Kháng sinh được chỉ định tránh dùng khi bệnh nhẹ bởi loài vi khuẩn Shigella có khả năng kháng kháng sinh. Nếu dùng có thể khiến các vi khuẩn có khả năng đề kháng với thuốc hơn, gây nhờn thuốc. Về sau bệnh rất khó điều trị.

Đồng thời, người bệnh cũng cần tránh dùng thuốc cầm tiêu chảy vì có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Vi khuẩn E.coli

Vi khuẩn E.coli gây nhiễm trùng ruột do ăn phải thực phẩm ô nhiễm. Chúng có thời gian ủ bệnh khoảng 3-5 ngày.

Triệu chứng xuất hiện khi nhiễm khuẩn E.coli gồm: đau bụng, sốt, buồn nôn, tiêu chảy có thể phân kèm máu. Bệnh gây biến chứng nguy hiểm như: suy thận, mất nước, thiếu máu, suy nội tạng, hội chứng tan máu thận, xuất huyết,…

Bệnh được chẩn đoán bằng mẫu cấy phân. Điều trị bằng cách nghỉ ngơi và bổ sung chất điện giải bù nước. Khi xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng cần nhập viện để truyền máu, lọc thận hoặc dùng thuốc để kiểm soát bệnh.

  • Do vi khuẩn thương hàn Salmonella

Bệnh nhân mắc viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn thương hàn Salmonella chứa trọng thịt hoặc sữa uống không đảm bảo. Khi nhiễm khuẩn thường gây ra triệu chứng phân có nhầy, kèm máu, sốt, buồn nôn và nôn. Triệu chứng kéo dài gây mất nước trong cơ thể.

Bệnh có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm phân hoặc máu. Thường các triệu chứng kéo đài từ 2-7 ngày, không cần điều trị. Những trường hợp bệnh nặng cần truyền dịch bù nước để tránh gây mất nước cho cơ thể. Khi sốt cao có thẻ dùng thuôc hạ sốt. Hoặc nếu bệnh có triệu chứng nghiêm trọng lan ra ngoài ruột thì cần dùng kháng sinh qua sự kiểm soát của bác sĩ điều trị.

Do virus

Virus rota là loại virus thường gặp đối với bệnh nhân viêm đại tràng cấp tính ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus rota lây qua đường phân miệng, qua tiếp xúc hoặc qua đường hô hấp.

Triệu chứng bệnh gồm: nôn mửa, tiêu chảy ra nước kèm sốt nhẹ. Biến chứng gây ra mất nước nặng rất dễ tử vong.

Chẩn đoán Virus rota được thực hiện qua xét nghiệm phân. Khi điều trị cần bù nước và điện giải để tránh mất nước, bệnh có thể khỏi sau 4-8 ngày tùy tình trạng bệnh.

Do ký sinh trùng

Ký sinh trùng thường gặp nhất gây viêm đại tràng cấp thường là trùng kiết lỵ (Entamoeba histolytica). Bệnh lây nhiễm khi uống phải nước nhiễm khuẩn hoặc truyền từ người sang người.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng cấp tính do trùng kiết lỵ gây ra là: đau bụng, đại tiện nhiều lần trong ngày (có thể trên 10 lần), đi ngoài phân lỏng, có máu hoặc dịch nhầy kèm theo. Bệnh nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

Bệnh được chẩn đoán bằng cách soi phân trực tiếp. Khi điều trị phải dùng kháng sinh, điều trị sớm sẽ không để lại di chứng.

Điều trị viêm đại tràng cấp tính thế nào?

Giải pháp Tây Y

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng người bệnh gặp phải mà bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Các loại thuốc thường được sử dụng như: thuốc giảm đau, thuốc chống co thắt, thuốc chữa đau bụng, thuốc trị táo bón, cầm tiêu chảy, làm giảm các triệu chứng trướng bụng, đầy hơi, nhuận tràng (nếu người bệnh bị táo bón),… Trong một số trường hợp, có thể sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn, virus, ký sinh trùng khi đại tràng bị viêm do các tác nhân này gây ra.

Viêm đại tràng cấp tính - nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Thuốc tây có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh rất nhanh. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài có thể gây ra phản ứng phụ như: đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn,… Nặng hơn có thể gây viêm loét đại tràng, suy giảm chức năng gan, thận, tăng huyết áp,… Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh. Có thể làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi ngừng sử dụng thì bệnh rất dễ tái phát. Chính vì vậy, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

Giải pháp Đông Y

Bên cạnh đó, để hạn chế tác dụng không mong muốn của thuốc Tây Y. Người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm đại tràng có thành phần nguyên liệu từ thảo dược như: khổ sâm, bạch truật, khương hoàng, cam thảo,… Những thành phần này khi kết hợp cùng nhau sẽ giúp ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt là không gây tác dụng phụ khi người bệnh sử dụng.

Nguyên tắc phòng bệnh viêm đại tràng cấp tính

Nếu biết được nguyên nhân gây bệnh thì việc điều trị viêm loét đại tràng cấp tính thuận lợi

hơn rất nhiều. Khi chờ xét nghiệm soi phân, người bệnh có thể cân nhắc dùng thuốc giảm đau (nếu cần). Đồng thời, bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể để tránh biến chứng trụy tim mạch.

Để phòng ngăn ngừa bệnh, người bệnh cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt. Không ăn các loại thực phẩm tái sống như (tiết canh, nem chua, gỏi, rau sống, nem chạo,…). Đặc biệt, không uống nước chưa đun sôi, nước đá không đảm bảo vệ sinh (không xử lý diệt khuẩn trước khi làm đông đá).

Trong gia đình có người mắc bệnh do kiết lỵ, bệnh lỵ trực khuẩn, thương hàn, tả,… Cần diệt khuẩn các đồ dùng trong ăn uống bằng cách luộc với nước đun sôi. Không được để phân người bệnh vương vãi. Phải cho vào bồn cầu và có chất sát khuẩn mạnh, nhất là ở nông thôn, miền núi.

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh viêm đại tràng cấp tính. Bởi vậy, ngay khi có những biểu hiện bất thường về đường tiêu hóa bạn cần tới các cơ sở y tế thăm khám. Bên cạnh đó, hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.