Giảm cân đột ngột không giải thích được là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh nhân tiểu đường. Để hiểu rõ lý do tại sao tiểu đường sút cân nhanh. Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân nào gây ra điều này. Qua đó có cách khắc phục hiệu quả, tránh biến chứng nặng hơn.

Tại sao tiểu đường sút cân nhanh

Rất nhiều bệnh nhân được chẩn đoán tiểu đường và bị sút cân nhanh chóng. Bởi nguyên nhân giảm cân xảy ra do lượng đường trong máu cao, mất nước. Hay suy nhược, gặp các vấn đề về tuyến giáp.

– Đường trong máu cáo: 

Cả 2 loại tiểu đường tuýp 1 và 2 có thể khiến người bệnh giảm cân đột ngột ngay khi khởi bệnh. Nhưng tình trạng giảm cân thường xảy ra ở người bệnh tiểu đường tuýp 1. 

  Nguyên nhân gây sụt cân ở bệnh nhân tiểu đường liên quan đến insulin. Ở người bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể sản xuất insulin. Người tiểu đường tuýp 2 không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể người bệnh không được đáp ứng đúng cách. Do đó, ngay cả khi ăn bình thường, đường trong máu sẽ tích tụ và được bài biết qua nước tiểu. Điều này gây giảm cân.

Vì sao người bệnh tiểu đường sút cân nhanh

– Mất nước: 

Triệu chứng bệnh nhân tiểu đường thường liên quan đến giảm cân đột ngột và đi tiểu. Khi bạn đi tiểu nhiều hơn và không uống đủ nước để thay thế chất lỏng, cơ thể sẽ bị mất nước. Đi tiểu tăng lên, đồng nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn. Để lọc nước dư thừa tích tụ trong cơ thể. Nồng độ glucose trong nước tiểu tăng lên, sẽ kéo theo chất dịch từ mô của bạn.  Khi mất glucose qua nước tiểu, cơ thể cũng mất năng lượng. Mất nước nhiều hơn, có thể dẫn đến giảm cân.

– Phá huỷ cơ

Do bệnh nhân tiểu đường không thiếu hụt insulin để tiêu hoá đường từ thức ăn đã đưa vào cơ thể. Để phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Mà lấy trực tiếp năng lượng từ mô mỡ đã tích lũy trước đó của cơ thể. Điều này gây giảm cân ở người bệnh tiểu đường.

Nguy hiểm của bệnh tiểu đường sút cân

Bệnh tiểu đường thường xảy ra ở người có chế độ sinh hoạt không tốt, béo phì….Vì vậy, khi bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được đường huyết và cân nặng hợp lý của mình sẽ rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu người bệnh sút cân kéo dài nên có sự kiểm tra của bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị tốt hơn.

Tuy nhiên, một số người do rối loạn tế bào beta của tuyến tụy có  nhiệm vụ tiết insulin mà mắc bệnh tiểu đường. Thì việc sút  cân sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và đời sống của người bệnh. Vì vậy, tránh biến chứng tiểu đường sụt cân là việc làm cần thiết và quan trọng với người bệnh.

Hạn chế sụt cân ở người bệnh tiểu đường

– Khám định kỳ để được điều chỉnh thuốc theo diễn biến của bệnh, nhằm ổn định đường huyết. 

– Bệnh nhân tiểu đường khó khăn trong chuyển hoá đường. Do đó để kiểm soát đường huyết. Cũng như cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên cho cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày với ít nhất 3 bữa chính và 2 bữa phụ (bữa chính ăn ít cơm, tăng cường chất xơ; bữa phụ có thể là sữa dành cho người bệnh tiểu đường, trái cây ít đường). Việc chia nhỏ bữa ăn trong ngày rất hiệu quả trong việc hạn chế sụt cân ở người bệnh tiểu đường.

– Người bệnh nên sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau trong ngày. Để thay thế các loại thực phẩm ít đường như gạo lứt, các loại đậu, rau xanh, nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ.

– Hạn chế ăn những loại thực phẩm gây tăng đường huyết đột ngột như: kẹo, nước ngọt, trái cây chứa nhiều đường, thực phẩm nhiều dầu mỡ.

– Duy trì hoạt động tập luyện nhẹ nhàng để ổn định sức khỏe, tránh tâm lý tiêu cực,..

– Song song với những điều ở trên, người bệnh có thể lựa chọn các thảo dược thiên nhiên như lá xoài, tàu bay, vông nem….Để ổn định và kiểm soát đường huyết.

Với mong muốn đem đến cho người bệnh sản phẩm tiện lợi hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng. Dược phẩm Alanta đã cho ra đời dòng sản phẩm An Đường Vương Trần Quý được chiết xuất từ cao lá xoài, cao tàu bay, cao vông nem, cao ngải nhật….Có công dụng hỗ trợ giảm đường huyết. Giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng rất tốt cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường. Và đối tượng có nguy cơ mắc đái tháo đường.

Thực hiện được những việc trên, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ phải đối mặt với việc tiểu đường bị sút cân nhanh. Và ngăn ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường nguy hiểm khác.