Nếu bạn đang khó chịu bởi những cơn đau vai gáy do nguyên nhân cơ học hành hạ. Hãy áp dụng những mẹo dưới đây để cải thiện cơn đau rõ rệt.

Đau vai gáy do nguyên nhân cơ học là gì

Đau vai gáy do nguyên nhân cơ học là do yếu tố bên ngoài tác động vào. Trong đó xuất phát từ các nguyên nhân:

– Tập luyện quá sức

Luyện tập thường xuyên và đúng cách, giúp tăng cường sức khoẻ hệ xương khớp, giảm đau nhức hiệu quả. Nhưng, nếu bạn tập luyện không đúng kỹ thuật hoặc tập quá sức. Thì điều này có thể dẫn đến những cơn đau mỏi vai gáy.

Ngoài ra, việc tập luyện không khởi động kỹ trước khi vận động. Đây cũng chính là yếu tố khiến vai gáy bị nhức mỏi.

– Tính chất công việc

Xảy ra ở một số trường hợp như nhân viên văn phòng, lái xe, học sinh…do ngồi quá lâu ở một tư thế. Khiến cho các cơ tại vùng cổ, bả vai bị chèn ép gây đau mỏi. Nguyên nhân bởi quá trình lưu thông khí huyết ở cột sống cổ bị ảnh hưởng, khiến cho máu nuôi dưỡng dây thần kinh kém. Gây nên hiện tượng đau mỏi vai gáy.

Ứng phó với cơn đau vai gáy do nguyên nhân cơ học đơn giản
Nhân viên văn phòng là đối tượng dễ mắc đau mỏi vai gáy

– Chấn thường

Xảy ra do tai nạn trong cuộc sống, luyện tập thể thao…làm tổn thương dây chằng, gân, đốt sống….Điều này gián tiếp gây ra những cơn đau nhức cổ, vai gáy, lưng.

 

– Nằm ngủ sai tư thế

Nằm ngủ gục trên bàn, nằm ngủ 1 tư thế, nằm không trở mình, nghiêng đầu về một bên hoặc sử dụng gối quá cao….Khiến cho mạch máu bị chèn ép, máu ở vùng cổ kém lưu thông và gây đau mỏi.

– Đau vai gáy do nhiễm lạnh

Ngồi điều hoà, tắm nước lạnh…Là nguyên nhân khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, khí huyết ngưng trệ không lưu thông. Tình trạng kéo dài gây tổn thương dây thần kinh. Qua đó hình thành nên triệu chứng đau vai gáy.

Cách giảm đau vai gáy do nguyên nhân cơ học

Nếu bạn bị đau vai gáy do nguyên nhân cơ học ghé thăm, thì có thể áp dụng những cách chữa đau vai gáy dưới đây:

1. Xoa bóp chữa bệnh đau vai gáy

Xoa bóp giúp lưu thông khí huyết, giảm xơ cứng, giúp giảm đau mỏi vai gáy hiệu quả. Người thực hiện có thể áp dụng kỹ thuật xoa bóp giảm đau sau:

– Tư thế: Người bệnh ngồi, người thực hiện xoa bóp đứng sau lưng. Dùng dầu hoặc thuốc xịt xoa bóp với lớp vừa phải lên vùng da cổ vai gáy.

– Xoa: Dùng các ngón tay di chuyển trên da theo vòng tròn từ cổ gáy sang vai 2 bên.

– Day: Dùng ngón tay cái ấn xuống da vùng vai gáy, rồi di chậm theo đường tròn từ cổ vai gáy.

– Lăn: Dùng các khớp ngón tay ấn và lăn ở vùng đau.

– Bóp vai, gáy: Dùng các ngón tay ôm lấy khối cơ cổ vai, gáy rồi thực hiện động tác bóp bằng 4-5 ngón tay. Vừa bóp vừa thực hiện động tác kéo da lên.

Thực hiện các động tác xoa bóp chữa đau vai gáy đều đặn để đạt hiệu quả tốt hơn.

2. Chữa đau mỏi vai gáy bằng ngải cứu và muối

Ứng phó với cơn đau vai gáy do nguyên nhân cơ học đơn giản
Trị đau mỏi vai gáy bằng muối và ngải cứu tại nhà

Theo đông y, ngải cứu là vị thuốc rất tốt cho hệ xương khớp. Rất  thích hợp cho những trường hợp đau mỏi vai gáy, hoặc vùng thắt lưng.

Cách thực hiện:

  • Ngải cứu rửa sạch, phơi cho héo. Sau đó cho vào chảo xao đều cùng vài hạt muối trắng.
  • Cho thành phẩm vừa làm được vào một túi vải hoặc khăn mỏng chườm lên vùng đau.
  • Chườm khi nguội, đổ vào chảo xao lại và chườm tiếp 1 -2 lần nữa.

3. Chữa đau mỏi vai gáy bằng chườm lạnh

Chườm lạnh là cách sử dụng nhiệt độ lạnh để giảm đau đơn giản và hiệu quả tại nhà. Liệu pháp này phù hợp cho những cơn đau xảy ra đột ngột như sai tư thế, chấn thương và tập luyện không đúng.

Cách thực hiện:

  • Dùng túi đá hoặc gel lạnh chườm trực tiếp vào vùng vai gáy bị đau khoảng 15 phút để giảm đau.

4. Chữa đau mỏi vai gáy bằng máy massage

Ngoài xoa bóp và áp dụng bài thuốc nam, bạn có thể làm giảm đau mỏi vai gáy bằng thiết bị massage hiện đại và tiện lợi. Với thiết kế đặc biệt, các thiết bị này có thể tác động sâu vào bên trong các tế bào vùng vai gáy, từ đó giảm đau nhức hiệu quả.

Cách phòng tránh đau mỏi vai gáy do nguyên nhân cơ học

Không giống các bệnh lý thoái hoá cột sống, viêm quanh khớp vai, đau vai gáy do nguyên nhân cơ học có thể phòng tránh bằng cách:

– Tập luyện thường xuyên đúng tư thế và phù hợp với thể trọng của mình, không nên quá sức.

– Chú ý tư thế làm việc đúng. Không ngồi quá lâu một tư thế. Chú ý nên thẳng lưng. Với nhân viên văn phòng ngồi bán giấy cứ 30 phút thực hiện động tác vận động cổ vai gáy 1 lần.

– Luôn chú ý giữ thẳng cổ, không cúi gập cổ quá lâu.

– Không bẻ, lắc cổ kêu răng rắc, vì nếu bị thoái hoá đĩa đệm, khi thực hiện động tác bẻ hay vặn cổ sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra bên ngoài và làm bệnh trầm trọng hơn.

Trên đây là những cách chữa đau vai gáy do nguyên nhân cơ học tại nhà và cách phòng tránh đơn giản, hiệu quả. Nếu đã áp dụng mà không có tiến triển cần đến chuyên khoa xương khớp để được kiểm tra và có phương pháp điều trị.