Đau bụng tiêu chảy rát hậu môn liệu có phải triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm nào đó không? Hay đơn giản đây chỉ là tình trạng chung thường gặp khi người bệnh ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn?

Thực tế, đau bụng tiêu chảy kèm theo đau rát hậu môn là biểu hiện dễ gặp do ăn quá nhiều thức ăn cay nóng hoặc do uống bia rượu quá nhiều. Nhưng nếu triệu chứng này lặp đi lặp lại quá nhiều lần thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy hoặc bệnh viêm đại tràng.

Đau bụng tiêu chảy rát hậu môn do đâu?

– Do tiêu chảy

Tình trạng phân lỏng, nước xảy ra khi đi ngoài thường xuyên, khiến một lượng nước bị mất đi. Triệu chứng có thể diễn ra trong một vài ngày, có khi hàng tuần. Khi bị tiêu chảy sẽ thấy:

  • Đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn bụng
  • Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày
  • Sốt, buồn nôn, cảm giác đầy hơi, ăn không ngon.
  • Có thể đi kèm máu trong phân.

Tiêu chảy có thể khỏi sau vài ngày nếu có chế độ ăn uống đảm bảo. Nhưng nếu thấy dấu hiệu bất thường như: tiêu chảy kéo dài, phân có lẫn máu hay màu phân đen như máu cá, sốt,… Thì cần gặp bác sĩ điều trị ngay.

đau bụng tiêu chảy

– Bệnh viêm đại tràng

Người bệnh bị viêm đại tràng khi đoạn cuối (ruột già) của đường tiêu hóa bị viêm nhiễm. Bệnh mắc phải do đường ruột nhiễm khuẩn, ăn phải các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như:

  • Đau bụng hai bên vùng hố chậu hạ sườn phải và trái. Đau quặn từng cơn hoặc đau âm ỉ kèm theo cảm giác buồn đi đại tiện.
  • Phân nhầy mũi có lẫn máu.
  • Tiêu chảy hoặc táo bón nhiều lần trong ngày.
  • Bụng khó chịu, đầy hơi, khi ấn hố chậu có tiếng óc ách.
  • Người mệt mỏi, chán ăn, ăn ngủ kém, giảm trí nhớ và hay cáu gắt,….

Cách khắc phục và điều trị triệu chứng đau bụng tiêu chảy rát hậu môn

Để điều trị viêm đại tràng và tiêu chảy, người bệnh cần có chế độ ăn uống và rèn luyện sức khỏe phù hợp để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tốt nhất, nên tránh các công việc nặng, ngồi lâu, đứng nhiều. Hạn chế uống bia rượu, thức ăn cay nóng và thức ăn dễ gây tiêu lỏng. Giữ vệ sinh vùng hậu môn luôn sạch sẽ.

Hơn nữa, người bệnh có thể kết hợp sử dụng thảo dược chứa khổ sâm, mộc hương, khương hoàng, chỉ thực. Đây là 4 loại thảo dược quý có tác dụng ngăn ngừa tình trạng đau bụng, tiêu chảy, giảm triệu chứng buồn nôn, khó tiêu. Đồng thời, khắc phục các vết loét bên trong niêm mạc đại tràng, tránh để tổn thương lây lan. 

Với tiêu chí trên, người bệnh nên sử dụng viên uống đại tràng Trần Quý để hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh. Đây là 1 trong TOP 10 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao về hiệu quả tác động. Sử dụng viên uống đại tràng Trần Quý mỗi ngày 2-4 viên, dùng liên tiếp trong 2-3 tuần, toàn bộ triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện hoàn toàn.

Nếu vẫn còn thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến vấn đề đau bụng tiêu chảy rát hậu môn. Hãy gọi ngay vào số điện thoại 18006294 (miễn cước gọi) để trò chuyện trực tiếp với chuyên gia và được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.