Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam là cách được nhiều người lựa chọn bởi chi phí rẻ, an toàn và hiệu quả. Vậy phương thuốc đó là gì? Đọc bài viết sau và chọn cho mình cách chữa phù hợp nhất.

Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Thuốc nam có nguồn gốc từ những loại thực vật có sẵn trong tự nhiên. Đặc biệt, những loại cây cỏ này rất an toàn, không gây tác dụng phụ cho sức khỏe. Chỉ cần trải qua những bước bào chế đơn giản là giúp người bệnh có phương thuốc trị phong thấp nhanh chóng, tiết kiệm. 

Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể áp dụng cách chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau dưới đây:

1. Bài thuốc từ ngải cứu:

Ngải cứu là loại cây khá quen thuộc, có vị đắng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y khác nhau. Đây là loại cây được nghiên cứu và chỉ ra nhiều công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh xương khớp nói chung và phong thấp nói riêng.

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

Ngải cứu có tác dụng làm ấm, giảm đau, kháng viêm và lưu thông khí huyết trong cơ thể hiệu quả. Do vậy, đây là vị thuốc được dùng nhiều nhất trong trị chứng viêm khớp dạng thấp..

Bài thuốc chữa phong thấp bằng ngải cứu:

  • Sắc thuốc với lá ngải cứu: Lấy 1 nắm lá ngải cứu, rửa sạch. Sau đó sắc cùng nước. Chia đều ngày uống 2-3 lần, dùng liên tục 2 tuần.
  • Ngải cứu và rượu trắng: Dùng cả thân và lá ngải rửa sạch, sao vàng. Sau đó ngâm với 1 lít rượu trắng từ 1-2 tuần. Dùng rượu ngải xoa bóp vào vùng đau nhức, sưng đỏ.

2. Bài thuốc từ rễ trinh nữ

Rễ trinh nữ (rễ cây xấu hổ) có công dụng giảm đau, chống viêm…Nên thường được dùng để chữa trị các bệnh đau nhức xương khớp, viêm khớp dạng thấp.

  • Rễ cây trinh nữ sắc uống: Rễ cây trinh nữ kết hợp cùng dây đau xương, kê huyết đằng, dây gắm, thiên niên kiện, thổ phục linh, huy thiêm. Tất cả đem rửa sạch và phơi khô. Sau đó cho vào ấm sắc cùng với nước. Khi còn một nửa nước thì dừng lại và chắt uống. Uống ngày 2-3 lần. Kiên trì để đạt hiệu quả cao.

3. Bài thuốc từ lá lốt

Lá lốt có tính hàn, hạ khí được nhiều người áp dụng trong chữa trị đau nhức xương khớp.

  • Lá lốt sắc uống: Lá lốt, rễ cây bưởi, vòi voi, cỏ xước. Tất cả đem rửa sạch, phơi khô. Sau đó sắc nước còn nửa thì dừng lại. Chia đều 2-3 lần và uống hết trong ngày.

4. Bài thuốc cây tần giao

Tần giao là vị thuốc được sử dụng khá nhiều trong điều trị bệnh xương khớp. Loại cây này có tính hàn, vị đắng có công dụng trừ phong thấp và kháng viêm. Giảm đau sưng tấy của bệnh viêm khớp hiệu quả. 

  • Cây tần giao sắc uống: Tần giao, Hán phòng kỷ, Xuyên khung, Độc hoạt, Nhũ hương, Đào nhân, Bạch chỉ, Hoàng bá. Tất cả đem rửa sạch, phơi khô. Sắc với nước, đun còn một nửa nước đầu thì chia đều 2-3 lần uống trong ngày sau bữa ăn.

5. Bài thuốc từ cây chìa vôi

Chìa vôi có tính mát, ngọt, thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, giảm đau. Nên được dùng nhiều cho người bị đau nhức xương khớp dạng thấp.

Chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

 

  • Chìa vôi sắc uống: Chìa vôi cả thân và lá, Dền gai, tầm gửi, lá lốt, cỏ xước. Đem rửa sạch sao vàng. Rồi sắc nước uống. Chia các phần đều nhau và uống từ 2-3 lần trong ngày. 

Lưu ý khi chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam

– Với cách chữa bằng thuốc nam, người bệnh cần kiên trì thực hiện liên tục trong khoảng thời gian dài mới có hiệu quả.

– Mỗi bài thuốc đều có nhiều vị thuốc, người bệnh cần chú ý về thành phần và nguyên liệu. Tham khảo thầy thuốc đông y để liều lượng đúng và đủ.

– Để phát huy hiệu quả của các bài thuốc nam, người bệnh cần kết hợp song song với chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học hợp lý.

– Khi áp dụng bài thuốc cần tuyệt đối kiêng đồ uống có cồn, nước ngọt, chất kích thích.

– Bài thuốc chỉ nên dùng cho trường hợp biểu hiện đau nhức nhẹ. Nếu ở giai đoạn nặng cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Hy vọng những cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam có thể giúp bạn nhanh chóng giảm sưng, đau nhức nhanh chóng. Chúc bạn mạnh khỏe.