Tiểu đường bị mờ mắt là một biến chứng tiểu đường điển hình rất nguy hiểm. Có nguy cơ gây mù lòa ở bệnh nhân tiểu đường. 

Tại sao tiểu đường gây mờ mắt

Mờ mắt ở bệnh nhân tiểu đường là dấu hiệu cho thấy võng mạc đã bị tổn thương. Theo các chuyên gia y tế nguyên nhân chính gây tổn thương võng mạc ở người bệnh tiểu đường là do lượng đường huyết tăng cao.

Đường huyết tăng cao gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc. Hậu quả là dịch từ trong lòng mạch như huyết tương, lipoprotein và các thành phần khác thấm qua thành mạch, rì rỉ ra bên ngoài võng mạc. Gây mờ mắt và suy giảm thị lực tạm thời.

Khi bệnh tiểu đường tiến triển nặng, các mạch máu nhỏ sẽ bị tắc nghẽn, gây thiếu máu ở từng vùng võng mạc. Khi đó, cơ thể xuất hiện cơ chế sản sinh ra các mạch máu mới để bù đắp lại những mạch máu đã bị tổn thương. Nhưng đa phần, các mạch máu mới được mọc ra không đúng vị trí. Dẫn đến tình trạng võng mạc bị bong, tăng nhãn áp. Tình trạng này, nếu kéo dài sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mù loà.

Tiểu đường bị mờ mắt

Biến chứng tiểu đường gây mờ mắt diễn biến như thế nào

Biến chứng về mắt ở bệnh nhân tiểu đường, diễn biến âm thầm ở giai đoạn đầu. Người bệnh gần như không nhận thấy sự thay đổi bất kỳ nào ở  mắt.

Các triệu chứng của biến chứng tiểu đường lên mắt là người bệnh có cảm giác xuất hiện các đốm đen, ruồi bay, hoặc các sợi màu đen trong tầm nhìn. Có các tia sáng lóe lên, hoặc tầm nhìn mờ đột ngột.

Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan không đi thăm khám điều trị kịp thời. Các chuyên gia y tế khẳng định, bệnh nhân tiểu đường nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể tránh được những tổn thương ở mắt nặng hơn, phòng ngừa được nguy cơ mù loà. 

Điều trị tiểu đường gây mờ mắt 

Bệnh lý võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng nhiều phương pháp. Phụ thuộc vào từng giai đoạn tiến triển của bệnh cũng như những biến chứng của bệnh. 

– Phẫu thuật bằng tia laser

Sự tăng sinh bất thường của các mạch máu trong võng mạc. Phẫu thuật laser được chỉ định điều trị cho biến chứng này. Tia laser dùng để phá huỷ mô võng mạc bệnh lý nhằm ngăn ngừa tân mạch tiến triển, cũng như hàn gắn những chỗ bị rò rỉ. Mục đích của phương pháp này là nhằm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Ngoài ra bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị rách và bong võng mạc. Bác sĩ sẽ chỉ định hàn lỗ rách võng mạc bằng tia laser. Bong võng mạc đòi hỏi cần phải điều trị phẫu thuật để áp võng mạc vào thành sau của mắt. 

– Cắt dịch kính

Cắt dịch kính là một phẫu thuật phổ biến khác cho bệnh nhân tiểu đường có biến chứng xuất huyết dịch kính. Bác sĩ sẽ lấy dịch kính thay thế bằng dung dịch muối đẳng trương trong suốt. Đồng thời cắt đi những rải xơ bám vào võng mạc ngăn ngừa khả năng co kéo gây rách và bong võng mạc.

Phòng ngừa biến chứng mờ mắt ở bệnh nhân tiểu đường

Biến chứng mắt ở bệnh nhân tiểu đường thường khó phát hiện, các dấu hiệu dễ bị bỏ qua. Khi có các triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân mới phát hiện. Do đó, phòng tránh biến chứng này người bệnh cần tuân thủ những cách sau:

– Khám đáy mắt theo định kỳ để kiểm soát biến chứng kịp thời. Để ngăn chặn tổn thương mắt cần kiểm soát đường huyết ở ngưỡng an toàn và ổn định. Nếu có mỡ máu, huyết áp cao cần phải hạ.

– Nên giữ mức đường huyết ổn định, thực hiện chế độ ăn kiêng và luyện tập đều đặn.

– Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng Đông – Tây y kết hợp để phát huy ưu điểm của 2 phương pháp này. Cụ thể người bệnh dùng đơn theo chỉ định bác sĩ. Kết hợp với sử dụng thảo dược để ngăn ngừa biến chứng và ổn định đường huyết bền vững nhất. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Đường Vương Trần Quý là sản phẩm có thể kết hợp sử dụng thuốc tân dược trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Với các thành phần chính như Dây thìa canh, lá xoài, vông nem….Giúp hạ và ổn định đường huyết, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi.

an đường vương trần quý

Thực tế trên cho thấy, việc chủ động phòng ngừa các biến chứng tiểu đường bị mờ mắt ngay từ giai đoạn đầu của bệnh là rất quan trọng. Sử dụng An Đường Vương kết hợp với thuốc tây y cùng chế độ ăn uống luyện tập phù hợp. Sẽ giúp  làm chậm tiến trình phát triển của bệnh cũng như ngăn ngừa biến chứng.