Tiểu đường bị hoại tử là tình trạng chết mô do biến chứng bệnh tiểu đường không kiểm soát được. Hoại tử tiểu đường gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí phải cắt cụt tay chân, ngón tay hoặc ngón chân.

Nguyên nhân khiến tiểu đường bị hoại tử 

Bệnh tiểu đường là bệnh lý liên quan đến lượng đường huyết trong máu. Nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến sự phá huỷ các mạch máu trên khắp cơ thể. Đặc biệt là ở ngón chân, bàn chân và chân. Nếu những mạch máu bị tổn thương, lưu lượng máu giảm. Khiến cho các mô không nhận đủ oxy từ máu. Khi các tế bào  không nhận đủ oxy, sẽ bị hư hại và chết, gọi là hoại hoại tử tiểu đường.

Tiểu đường bị hoại tử có thể hình thành loét, thường xảy ra ở bàn chân, chân và ngón chân. Những vết loét này bắt đầu như những tổn thưởng ở các lớp trên cùng của da. Nếu không được kiểm soát bệnh, những tổn thương có thể tiến triển sâu hơn đến mỡ, cơ và thậm chí là xương.

Tiểu đường bị hoại tử

Triệu chứng hoại tử do tiểu đường

Các triệu chứng hoại tử xảy ra khi tổn thương bên ngoài da bao gồm:

– Da đổi màu (nâu, tím, đỏ, đen).

– Đau dữ dội, tê vùng chân.

– Mủ hôi bốc ra từ vết loét.

– Da lạnh.

– Da nứt nẻ khi chạm vào.

Điều trị hoại tử tiểu đường như thế nào

Với trường hợp tiểu đường gây hoại tử cho các lớp trên cùng của da, điều trị xung quanh việc giữ gìn vùng da bị tổn thương sạch sẽ và che chắn cẩn thận. 

Làm sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc xà phòng nhẹ. Tránh chà mạnh trên da có thể gây tổn thương thêm cho mô.

Sau khi rửa sạch, nên bôi kem kháng sinh lên vết thương. Kháng sinh có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Giúp quá trình chữa lành vết thương nhanh hơn. Sau khi bôi thuốc, vết thương cần băng lại bằng miếng gạc khô, sạch, đảm bảo chống bụi bẩn.

Đối với các trường hợp hoại tử tiểu đường rất nghiêm trọng, nơi các vùng mô lớn và bị tổn thương. Cần phải cắt cụt chi để ngăn chặn sự lây lan của hoại tử mô.

Phòng ngừa tiểu đường bị hoại tử

Tiểu đường gây hoại tử vô cùng nguy hiểm và để lại hậu quả nghiêm trọng. Song theo các bác sĩ chuyên khoa thì biến chứng tiểu đường này có thể được khắc phục. Nếu người bệnh biết cách phòng ngừa hiệu quả:

– Kiểm soát đường huyết ở chỉ số an toàn và ổn định là mục tiêu tiên quyết để phòng ngừa hoại tử do tiểu đường. Đồng thời ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập. Và dùng thuốc theo chỉ định để kiểm soát và ổn định đường huyết trong máu.

– Người bệnh cần đặc biệt chăm sóc và kiểm tra bàn chân thường xuyên bằng cách: không đi chân trần trong nhà; hạn chế hoạt động làm móng chân như cắt khoé, cắt da móng chân. Rửa chân thường xuyên mỗi ngày và lau khô bằng khăn lông.

– Nên đi giày dép vừa hoặc rộng hơn cỡ chân để bàn chân được thoải mái. Không nên đi giày gót nhọn hoặc quá chật, tránh tình trạng o ép ngón chân, bàn chân gây trầy xước, phồng chân….Có thể dẫn đến hiện tượng biến chứng tiểu đường ở bàn chân.

– Khi nhận thấy dấu hiệu bất thường nào ở bàn chân. Bệnh nhân cần tới ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra. Và có hướng điều trị phù hợp tránh biến chứng tiểu đường bị hoại tử.

– Sử dụng sản phẩm chiết xuất thảo dược để ổn định đường huyết phòng ngừa biến chứng, đặc biệt là hoại tử. Một trong những sản phẩm chuyên biệt từ thảo dược người bệnh có thể lựa chọn là An Đường Vương Trần Quý. 

Sản phẩm An Đường Vương Trần Quý hiện rất được ưa chuộng tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, cũng như người bệnh lựa chọn. Với chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên như: Cao ngài nhật, Cao bạch quả, Cao ngũ sắc, Cao võng nem, Cao bọ mẩy, Cao đơn kim, Alpha Lipoic Acid, Kẽm Gluconate, Cao tàu bay, Cao dây thìa canh, Cao lá xoài….Có công dụng giảm đường huyết, kiểm soát và ổn định đường huyết. Hỗ trợ hạn chế biến chứng của người bệnh tiểu đường.

Theo đó, để ngăn ngừa tiểu đường bị hoại tử, người bệnh hoàn toàn có thể kết hợp sinh hoạt ăn uống khoa học hợp lý cùng viên uống An Đường Vương Trần Quý. Với thuốc điều trị tiểu đường khác để giúp tăng hiệu quả điều trị.