Viêm loét dạ dày tái phát dai dẳng khiến người bệnh khổ sở, ăn ngủ không yên, hiệu quả công việc kém, tinh thần sa sút. Vậy lý do tại sao bệnh dạ dày khó chữa hay tái phát? Vậy nên làm gì để ngăn chặn tình trạng này? Cùng xem giải đáp ở bài viết dưới đây!

Tại sao bệnh dạ dày khó chữa hay tái phát

1. Vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn HP

Một trong những nguyên nhân chính và quan trọng, chiếm tỉ lệ cao (80 – 90%) các trường hợp viêm loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này có khả năng luồn sâu xuống dưới lớp nhầy của niêm mạc dạ dày nhờ những lông mảnh ở đầu. Tại đó chúng tiết ra men và độc tố làm trung hòa acid dịch vị và hủy hoại lớp niêm mạc gây viêm, xung huyết, trợt và loét.

Các phác đồ điều trị bệnh dạ dày có HP+ chủ yếu là sự kết hợp kháng sinh đặc hiệu với thuốc ức chế giảm tiết acid. Nhưng, việc lạm dụng kháng sinh khiến tình trạng kháng kháng sinh xảy ra. Vì vậy bệnh dạ hày hay tái phát.

Tại sao bệnh dạ dày khó chữa hay tái phát
Viêm loét dạ dày tái phát là do vi khuẩn HP tái nhiễm dẫn tới viêm loét dạ dày tái phát

2. Không điều trị đúng nguyên nhân gây bệnh

HP là nguyên nhân chính nhưng không phải duy nhất gây viêm loét dạ dày. Do đó việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày còn phải phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân gây bệnh. Nếu điều trị bệnh dạ dày không đúng cách, không tấn công vào nguyên nhân gây bệnh là lý do khiến bệnh dai dẳng, khó chữa.

Một số trường hợp người bệnh có biểu hiện bệnh viêm loét dạ dày nhưng không có dấu hiệu bị viêm. Trong trường hợp như vậy bệnh nhân không có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhưng triệu chứng tái đi tái lại nếu chúng ta không điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, căng thẳng…thì khi có những yếu tố thúc đẩy nó vào thì triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày sẽ tài phát.

3. Chế độ sinh hoạt

Sự chủ quan trong ăn uống và sinh hoạt của người bệnh như ăn uống không đúng giờ giấc, thiếu khoa học, căng thẳng, stress thường xuyên, dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày kém chất lượng… mặc dù không phải là nguyên nhân gây viêm loét nhưng đây là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày cũng như làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh và là làm thủ phạm khiến bệnh hay tái phát.

Tại sao bệnh dạ dày khó chữa hay tái phát
Căng thẳng stress là nguyên nhân khiến bệnh dạ dày tái phát

Ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh viêm loét dạ dày

Để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, cách tốt nhất là giúp niêm mạc dạ dày đang bị viêm hoặc loét được phục hồi, liền sẹo một cách hoàn toàn để ngăn chặn bệnh dạ dày tái phát và ngăn ngừa các biến chứng.

Để có phương pháp điều trị chuẩn xác bạn cần phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân do lạm dụng thuốc giảm đau thì cần thiết phải dừng thuốc, nếu n do mắc các bệnh khác thì cần thiết phải loại trừ bệnh đi kèm. Nếu do vi khuẩn HP thì cần thiết phải đào thải tận gốc chúng, bao gồm cả vi khuẩn bám sâu dưới lớp niêm mạc dạ dày. Đồng thời tái tạo niêm mạc dạ dày, hạn chế những yếu tố nguy cơ tấn công dạ dày. Trong trường hợp vi khuẩn Hp kháng thuốc, người bệnh có thể tìm giải pháp phối hợp  kháng thể OvalgenHP cùng thuốc nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP.

Ngoài ra, việc thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng chính là yếu tố quan trọng góp phần phục hồi bệnh nhanh hơn, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Vấn đề điều trị viêm loét dạ dày quan trọng là không phải là điều trị triệu chứng, không phải là điều trị ngọn mà phải điều trị từ nguồn gốc, căn nguyên gây bệnh. Cũng như có những thay đổi về chế độ sinh hoạt, lối sống như thế nào và mình có thể tự mình điều chỉnh, kiểm soát được triệu chứng về căn bệnh của mình. Như vậy, mới có khả năng ngăn ngừa triệu chứng bệnh tái phát.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc tại sao bệnh dạ dày khó chữa hay tái phát. Hy vọng giúp bạn có thêm thông tin và hướng điều trị hiệu quả. Chúc bạn khỏe mạnh.