Phong hàn thấp là gì? Nó có gây ra nhiều nguy hiểm cho người mắc phải căn bệnh này hay không? Bài viết sau đây dẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về căn bệnh này.

Bệnh phong hàn thấp là gì?

Trong đông y, bệnh phong thấp thuộc chứng Tý, được chia thành 2 thể bệnh là phong hàn thấp Tý và phong thấp nhiệt Tý.

Phong thấp thể hàn hay chính là phong hàn thấp hay thống Tý trong y học cổ truyền. Do hàn khí xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Hàn tà xâm nhập khiến khí huyết bị ngưng trệ và gây tắc nghẽn, các cơ khớp không được nuôi dưỡng kịp thời. Dẫn đến sưng đau dữ dội.

Phong hàn thấp gây ra các triệu chứng khó chịu, các cơn đau nhức dữ dội ở một khớp hoặc nhiều khớp.  Chân tay lạnh, trời lạnh thì càng đau tăng, đau nhiều vào ban đêm. Đặc biệt là tăng nặng vào mùa đông khiến người bệnh co cứng tay chân, khó co duỗi khớp.

Phong hàn thấp là gì? Điều trị như thế nào cho hiệu quả
Phong hàn thấp gây đau nhức khớp

Nguyên nhân gây phong hàn thấp

Nguyên nhân chủ yếu do khí hàn xâm nhập vào cơ thể. Khi trở trời, thời tiết thay đổi bất thường cộng với cơ thể suy yếu, các tà khí dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Phòng hàn: Phong là gió, hàn là lạnh. Khi phong hàn xâm nhập vào cơ thể xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh, chảy nước mũi, phù thũng rất nguy hiểm. Phong hàn thấp làm cơ thể dị ứng với lạnh, hình thành đau khớp, thấp khớp do lạnh. Chính vì vậy mà các cơn đau nhức xương khớp gia tăng mạnh vào mùa đông.

Biến chứng nguy hiểm của phong hàn thấp

Bệnh phong thấp hàn nếu không chữa kịp thời đúng cách, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Không chỉ biến chứng biến dạng khớp, dính khớp,  bại liệt. Phong thấp còn làm suy giảm khả năng miễn dịch và chức năng của các cơ quan nội tạng với các chứng như viêm màng tim, suy tim, truỵ tim, suy gan thận….

Khi nhận thấy các biểu hiện giống với các triệu chứng bệnh phong thấp hàn ở trên. Gặp bác sĩ chuyên khoá để khám và điều trị kịp thời. Nhằm kiểm soát tốt diễn biến của bệnh và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Điều trị chứng phong hàn thấp như thế nào

Đông y trị chứng phong hàn thấp thông qua việc lưu thông khí huyết ở gân, cơ xương. Với mục đích đưa tà khí hàn ra ngoài, bồi bổ can thận để ngăn bệnh tái phát. Và chống lại các hiện tượng thoái hoá khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp. Nhằm phục hồi chức năng bình thường của các khớp, tăng cường chức năng vận động.

Người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc trị chứng bệnh phong hàn thấp sau đây:

Phong hàn thấp là gì? Điều trị như thế nào cho hiệu quả
Bài thuốc đông y trị phong hàn thấp

Bài thuốc trừ thấp, giảm đau

+ Bài thuốc 1: Khương hoạt, Độc hoạt, cảo bản, phòng phong, mạn kinh tử, xuyên khung, cam thảo. Sắc uống trong ngày 1 thang. Trị chứng phong hàn ở ngoài biểu, đau lưng, đau khớp vai, đau đầu.

+ Bài thuốc 2: Kê huyết đằng, khương hoạt, tần cửu, uy linh tiên, đương quy. Sắc 1 thang uống trong ngày. Trị chứng viêm khớp, đau nhức do phong thấp.

+ Bài thuốc 3: Quyên tý thang, phòng phong, chích thảo, đương quy, xích thược, hoàng kỳ, gừng tươi, đại táo. Sắc uống ngày 1 thang. Trị chứng phong thấp gây đau nhức, viêm khớp vai.

Tán hàn, giải biểu

+ Bài thuốc 1: Bạch chỉ, khương hoạt, cam thảo, thăng ma, ma hoàng, thương truật, phòng phong, phụ tử chế. Sắc 1 thang uống trong ngày. Trị đau do hàn.

+ Bài thuốc 2: Khương hoạt, phòng phong, bạch chỉ, sinh địa hoàng, thương truật, hoàng cầm, tế tân, cam thảo, xuyên khung. Sắc uống trong ngày 1 thang. Tác dụng trị chứng thấp tà, ngoại cảm phong hàn, đau nhức cơ thể.

Lưu ý: Các bài thuốc trên mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần phải được bắt mạch và kê đơn. Để đảm bảo hiệu quả dùng đúng liều lượng với thể bệnh.

Những thông tin về bệnh phong hàn thấp là gì ở trên, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về thể bệnh. Qua đó có cách khắc phục  đúng cách kịp thời. Tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.