Nội soi đại tràng như thế nào? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

Nội soi đại tràng mục đích chính là để phát hiện những tổn thương trong lòng đại tràng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu quy trình nội soi đại tràng như thế nào? Và trước khi đi nội soi phải chuẩn bị những gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Những lưu ý cần chuẩn bị khi nội soi đại tràng

Nhằm giúp quá trình nội soi cho bệnh nhân viêm đại tràng được diễn ra suôn sẻ và cho kết quả chính xác nhất thì người bệnh cần thực hiện một số lưu ý dưới đây:

  • Chỉ nên ăn một ít cháo vào buổi sáng và trưa trước ngày thực hiện thủ thuật nội soi. Trước đó vài ngày nên hạn chế ăn chất xơ.
  • Cần kể cho bác sĩ nhắm được tiền sử bệnh tật hoặc dị ứng. Ngoài ra nếu bệnh nhân đang sử dụng Aspirin, Warfarin, Insulin, thuốc sắt thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước ngày tiến hành nội soi.
  • Không nên ăn thực phẩm có màu đỏ trước ngày nội soi để tránh gây ra sự nhầm lẫn với các tổn thương khác trong đại tràng.
  • Nếu quá trình nội soi được thực hiện vào buổi sáng thì buổi chiều hôm trước người bệnh cần dùng dung dịch tẩy xổ hoặc uống 3-4 gói Fortrans theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm mục đích làm sạch đường ruột.
  • Trong trường hợp bệnh nhân không dùng thuốc trên thì khi tới bệnh viện, các bác sĩ sẽ thực hiện thụt tháo khoảng 3 lần vào các buổi chiều hôm trước hoăc buổi sáng hôm nội soi.

 

Tìm hiểu thêm

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng và cách điều trị

Co thắt đại tràng và cách điều trị

Thuốc điều trị viêm đại tràng cấp tính Đau tức hạ sườn trái là bệnh gì

Nội soi đại tràng như thế nào?

Người bệnh nằm nghiêng bên trái hoặc nằm ngửa. Sau đó bác sĩ sẽ đưa ống soi đại tràng (có gắn đầu camera nhỏ) qua đường hậu môn, vào trực tràng, đến manh tràng và đến đại tràng. Bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ niêm mạc đại tràng trong quá trình luồn ống soi ra ngoài.

Tùy vào sự hợp tác của bệnh nhân, quá trình nội soi viêm đại tràng diễn ra khoảng 30 phút – 1 tiếng, tùy thuộc đại tràng khó hay dễ. Trong thời gian diễn ra nội soi người bệnh thường cảm thấy căng tức bụng hay đau bụng nhất là khi ông nội soi đi qua những nơi đại tràng bị gập góc. 

Người bệnh có thể đau nhiều khi quá trình nội soi, nhất là trường hợp bệnh nhân có tiền căn phẫu thuật vùng chậu trước đó gây dính ruột. Ở trường hợp này bệnh nhân nên được nội soi gây mê.

Nội soi gây mê là quá trình nội soi có bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, chích thuốc gây mê tĩnh mạch, giúp người bệnh ngủ và không đau trong quá trình nội soi gây mê.

Nội soi gây mê là quá trình khám bệnh an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe và trí nhớ người bệnh. Sau khi nội soi gây mê bệnh nhân không nên lái xe hay làm những việc quan trọng.

Những thủ thuật được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng

Những bất thường trên niêm mạc đại tràng như viêm, khối u,…bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định tính chất của tổn thương.

Với trường hợp nội soi đại tràng vì chảy máu tiêu hóa, bác sĩ sẽ xác định vị trí chảy máu và tiến hành cầm máu bằng đốt điện hay kẹp cầm máu bằng clip. Những thủ thuật này không gây đau cho bệnh nhân.

 

Polyp đại tràng là những tổn thương ở niêm mạc nhô vào trong lòng trực tràng. Polyp có thể có nhiều kích thước khác nhau từ vài milimet đến vài centimet. Polyp thường lành tính nhưng cũng có thể diễn tiến thành ung thư nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Thông thường cắt polyp là phương pháp hiệu quả để làm giảm tỷ lệ mắc tử vong do ung thư đại trực tràng. Bác sĩ nội soi sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để đưa qua ống nội soi và cắt Polyp. Các thủ thuật này hoàn toàn không đau.

Qua đây có thể thấy rằng nội soi đại tràng là quy trình thăm khám bệnh không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, trước khi tiến hành nội soi người bệnh cần chuẩn bị trước tâm lý và hợp tác với bác sĩ để quá trình khám bệnh diễn ra nhanh chóng.

>> Báo Gia đình Việt Nam nói về sản phẩm Đại Tràng Ông Lạc

>> Báo lao động nói về đại tràng Ông Lạc: https://laodong.vn/suc-khoe/dai-trang-ong-lac-bi-quyet-cho-viem-dai-trang-dai-trang-co-that-829131.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *