Triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu nếu được nhận biết sớm sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm. Đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nếu bản thân đang nghi ngờ có các biểu hiện bệnh tiểu đường nhé!

Triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Bệnh tiểu đường có diễn biến âm thầm và rất khó phát hiện trong giai đoạn dài. Các triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu không thực sự rõ ràng nên có tới 65% người tiểu đường không phát hiện bệnh cho đến khi xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu xuất hiện một trong những triệu chứng sau bạn cần lưu ý rất có thể mình đang có biểu hiện của bệnh tiểu đường:

Khát nước nhiều hơn

Khi cơ thể bạn đào thải bớt nước qua đường nước tiểu, lúc đó cơ thể cần bù lại lượng nước đã mất đi. Bệnh nhân tiểu đường sẽ có cảm giác khát nước liên tục. Khi thấy triệu chứng này xuất hiện, rất có thể là triệu chứng bệnh tiểu đường.

Cơ thể luôn mệt mỏi

triệu chứng bệnh tiểu đường

Do tình trạng thiếu năng lượng của các tế bào trong cơ thể khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, thậm chí ngay cả những công việc thường ngày không quá sức cũng khiến người bệnh mệt mỏi.

Đi tiểu thường xuyên

Bệnh nhân tiểu đường thường xuyên đi tiểu do lượng đường trong máu cao gây ra. Trong khoảng 24 giờ, người bệnh có thể đi tiểu từ 6-10 lần, kể cả vào ban đêm. Nguyên nhân do lượng đường trong máu không hấp thụ được vào tế bào, nên cơ thể sẽ tăng thải trừ ra ngoài qua đường nước tiểu khiến bệnh nhân phải đi tiểu nhiều lần.

Cảm giác nhanh đói

Người bệnh tiểu đường luôn có cảm giác đói và thèm ăn. Nguyên nhân do lượng đường trong máu tăng cao nhưng đường không được chuyển thành năng phục vụ cho các tế bào trong cơ thể gây ra cảm giác đói liên tục.

Giảm cân đột ngột

Người bệnh bị sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân dù vẫn ăn uống đầy đủ. Nguyên nhân do cơ thể không hấp thụ được đường trong máu. Để lấy năng lượng, cơ thể người bệnh sẽ phá hủy protein trong cơ bắp hoặc đốt mỡ từ các mô trong cơ thể dẫn đến việc giảm cân đột ngột.

Mờ mắt

Người bệnh tiểu đường thường có cảm giác mắt bị mờ, hình ảnh nhìn bị méo, xuất hiện triệu chứng ruồi bay trước mắt nguyên nhân do nồng độ đường trong máu tăng cao.

Ngứa và tê ở bàn tay và chân

triệu chứng bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường thường có cảm giác ngứa ran hoặc tê bì ở bàn tay và chân đây chính là triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu. Cảm giác này xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy, bởi lượng đường trong máu tăng cao gây tổn hại đến các dây thần kinh cảm giác đặc biệt là thần kinh khu vực ngoại biên dễ bị tổn thương như bàn chân, bàn tay.

Ngoài các triệu chứng của bệnh tiểu đường týp ở trên có thể bao gồm khô miệng và đau chân. Không nhiều trường hợp bị tiểu đường týp 2 nhưng không biết mình có bệnh, một số trường hợp chỉ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Do đó, để phòng tránh bệnh tiểu đường, người bệnh cần lưu ý phòng ngừa bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống đồng thời duy trì hoạt động thể dục thể thao để ngăn ngừa bệnh sớm.