Xét nghiệm tiểu đường là giải pháp quan trọng, nhằm phát hiện bệnh sớm, giảm thiểu biến chứng nguy hiểm. Đồng thời chữa sớm kịp thời tránh nguy hiểm đến sức khoẻ.

Xét nghiệm tiểu đường là gì

Xét nghiệm đường huyết là loại xét nghiệm đo lượng đường glucose trong máu. Nồng độ glucose trong máu tăng cao trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy hại cho mắt, thận, dây thần kinh và mạch máu.

Những ai cần làm xét nghiệm tiểu đường

Theo các chuyên gia ai cũng nên làm xét nghiệm đường huyết để tầm soát bệnh. Đặc biệt một số trường hợp sau cần làm xét nghiệm tiểu đường:

xét nghiệm tiểu đường

– Nhóm người có BMI  ≥ 23 kg/m2. Hoặc những người có cân nặng hớn hơn 120% cân nặng lý tưởng với những yếu tố đi kèm như: huyết áp tăng cao, người ít vận động, mức cholesterol cao bất thường, tiền sử buồng trứng đa nang, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ.

– Bất cứ ai trên độ tuổi 45 đều được khuyên nên kiểm tra tiểu đường ban đầu. Nếu kết quả bình thường, sẽ được kiểm tra sau đó 3 năm một lần.

– Người trong gia đình có bố hoặc mẹ bị tiểu đường.

– Người có tiền sử cá nhân về lượng đường trong máu bất thường. Hoặc có dấu hiệu khán insulin. 

Các loại xét nghiệm tiểu đường

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định các loại xét nghiệm tiểu đường tùy thuộc vào tình trạng của bạn. 

  1. Xét nghiệm HbA1c

HbA1c là loại xét nghiệm máu không cần phải nhịn ăn. Xét nghiệm này đo tỷ lệ phần trăm của lượng đường trong máu gắn với hemoglobin –  1 loại protein vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu. Kết quả thu được phản ánh lượng glucose trong máu gần đây. 

Kết quả HbA1c cho thấy:

  • Mức từ 6.5%  >> bị tiểu đường.
  • Mức 5.7% – 6.4% >>  tiền đái tháo đường.
  • Mức thấp hơn 5.7% >>  được coi là bình thường.

2. Xét nghiệm ngẫu nhiên

Xét nghiệm máu sẽ được lấy tại một thời điểm ngẫu nhiên bất kỳ trong ngày. Nếu mức đường huyết bằng hoặc cao hơn 200 mg/dL (11,1 mmol/L). Thể hiện thấy bạn đã bị bệnh tiểu đường.

3. Xét nghiệm lúc đói

Trước khi xét nghiệm, bạn không được ăn uống gì trong 8-12 giờ. Kết quả xét nghiệm cho thấy: 

  • Kết quả bằng hoặc lớn hơn 126 mg/dL (7 mmol/L) >> bị tiểu đường
  • Kết quả ở ngưỡng 100 –125 mg/dL (5,6–6,9 mmol/L) >>  tiền tiểu đường
  • Kết quả dưới ngưỡng 100 mg/dL (5,6 mmol/L) >>  đường huyết bình thường.

4. Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Xét nghiệm này bạn cũng cần nhịn ăn từ 8-12 giờ. Và trước khi xét nghiệm sẽ được uống nước có đường.  Và sẽ được kiểm tra lượng đường trong máu ở 2 giờ sau. Kết quả xét nghiệm như sau:

  • Kết quả trên 200 mg/dL (11,1 mmol/L) >>  bệnh tiểu đường
  • Kết quả từ ngưỡng 140 –199 mg/dL (7,8–11,0 mmol/L) >>  tiền tiểu đường
  • Kết quả dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L) >> tiểu đường bình thường

5. Xét nghiệm tiểu đường trong nước tiểu

Xét nghiệm được thực hiện khi nghi ngờ bạn bị tiểu đường tuýp 1. Nếu xét nghiệm cơ thể có lượng ceton trong nước tiểu lớn. Điều này có thể cho thấy cơ thể không tạo đủ insulin.

Một số lưu ý khi làm xét nghiệm tiểu đường

Thực tế cho thấy rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm đường huyết. Do đó để đảm bảo cho kết quả chuẩn xác nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi đi xét  nghiệm:

– Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc điều trị nào. Bởi một số loại thuốc có thể khiến lượng đường trong máu bị rối loạn như: thuốc cao huyết áp, thuốc giảm đau…

– Để đảm bảo chính xác nên ăn uống trước trong vòng 8 tiếng khi xét nghiệm đường huyết khi đói. Hoặc ăn trong vòng 2 giờ trước khi làm xét nghiệm đường huyết sau ăn.

– Tuyệt đối tránh sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá hoặc các chất kích thích khác vài ngày trước khi xét nghiệm. Bởi chúng có thể khiến kết quả  bị sai lệch.

Như vậy có thể thấy, việc thực hiện xét nghiệm tiểu đường là việc hết sức cần thiết, trong việc nhận biết sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, hãy thực hiện xét nghiệm ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường. Hoặc có các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường để kiểm soát bệnh hiệu quả.