Bổ sung vitamin để tăng cường sức khỏe là việc quan trọng, nhưng cần bổ sung đúng thời điểm mới phát huy được hiệu quả. Vậy nên bổ sung vitamin vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết mà yhocngaynay.com chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Vitamin là những chất hữu cơ cần  thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể để duy trì sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, cơ thể lại không thể tự tổng hợp được đầy đủ vitamin mà cần bổ sung qua thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Để đạt hiệu quả cao trong việc bổ sung vitamin người dùng cần biết bổ sung đúng cách.

Thời điểm “vàng” để bổ sung vitamin cho cơ thể

Vậy thời điểm nào để bổ sung vitamin cho cơ thể tốt nhất?

Theo các chuyên gia y tế, bổ sung vitamin không phải uống vào lúc nào cũng được. Và mỗi loại vitamin sẽ có những thời điểm uống khác nhau để làm tăng hiệu quả của chúng.

Thời điểm uống vitamin C

Vitamin C là chất cần thiết cho cơ thể, chúng góp phần tham gia nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động của con người như tăng đề kháng, chống oxy hóa….Thông thường, để bổ sung vitamin c hàng ngày qua đồ ăn thức uống. Nhưng nếu khẩu phần ăn không đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin c thì cần bổ sung thông qua thực phẩm chức năng hoặc thuốc.

Vitamin c nếu được uống đúng thời điểm sẽ giúp hấp thụ tốt hơn. Nên the các chuyên gia y tế, bổ sung vitamin vào cùng bữa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất. Nguyên nhân là do vitamin C chỉ tồn tại trong máu vài giờ nên không dùng toàn bộ liều uống vào 1 thời điểm, mà người dùng có thể chia nhỏ làm 3 lần tương ứng với 3 bữa ăn trong ngày. 

Lưu ý: Không nên uống vitamin C quá muộn vào buổi tối, bởi vitamin c có tính kích thích cao, gây khó ngủ.

Thời điểm uống vitamin E

Vitamin E có công dụng chống oxy hóa, bảo vệ chống lại các tổn thương ở tế bào từ các gốc tự do. Ngoài ra, đây cũng là chất có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Theo chuyên gia y tế, vitamin E có khả năng tan trong chất béo, dễ dàng lưu trữ trong cơ thể, đặc biệt là ở mô gan và mỡ. Nên sử dụng vitamin E vào buổi sáng và uống cùng các thực phẩm có chứa chất béo như sữa, bơ hoặc uống cùng bữa ăn.

Thời điểm bổ sung vitamin D

Thời điểm “vàng” để bổ sung vitamin cho cơ thể

Vitamin D giúp cơ thể có khả năng duy trì xương, răng chắc khỏe và giúp hấp thụ canxi tốt cho cơ thể. Đây là loại vitamin tan trong chất béo, cần được uống cùng với vữa ăn để hấp thụ tốt nhất cùng các chất béo lành mạnh như quả bơ, bơ, dầu oliu. 

Lưu ý: Kho bổ sung vitamin D không nên uống vào tối muộn bởi nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thời điểm bổ sung sắt

Sắt là khoáng chất thiết yếu có vai trò đặc biệt quan trọng cho cơ thể. Bởi sắt tạo nên huyết sắc tố của hồng cầu, hỗ trợ vận chuyển dưỡng khí và thán khí trong hô hấp.

Vậy thời điểm nào nên bổ sung sắt để đạt hiệu quả cao nhất? Theo chuyên gia sắt hấp thu tốt nhất khi đói. Nên, người dùng nên uống sắt trước bữa ăn 30 phút, bên cạnh đó có thể bổ sung thêm vitamin c khi uống sắt để được hấp thụ vào cơ thể tối ưu.

Lưu ý quá trình bổ sung sắt cần tránh uống các chất kích thích như trà, cà phê, nước giải khát có ga. Và không uống sắt cùng với canxi, bởi chúng cản trở quá trình hấp thụ của sắt. 

Thời điểm bổ sung vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B là loại vitamin có khả năng hòa tan trong nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhóm vitamin này có khả năng tăng cường năng lượng, giảm stress. Khi bổ sung vitamin B, bạn nên uống vào buổi sáng trước bữa ăn là tốt nhất.

Thời điểm bổ sung canxi

Canxi là khoáng chất thiết yếu của cơ thể, canxi giúp xây dựng hệ xương răng chắc khỏe, sản xuất và bài tiết hormon, chức năng đông máu, hoạt động cơ bắp và cơ tim, dẫn truyền tế bào thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến hàng loạt các rối loạn và bệnh như bệnh loãng xương, rối loạn tim mạch, chức năng cơ bắp…

Việc uống canxi nên được tiến hành vào buổi sáng là tốt nhất. Thời gian uống canxi là trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin

Bổ sung vitamin có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng quá liều một số loại vitamin có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, nên nhờ bác sĩ tư vấn liều lượng, cách dùng sao cho hợp lý để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi uống vitamin cùng với các loại thuốc kê theo toa. 

– Khi bổ sung vitamin hãy lưu ý đến thực phẩm khác đang ăn hàng ngày để đảm bảo bạn không nạp quá nhiều vitamin cho cơ thể. Điều này có thể khiến cơ thể mất cân bằng.

– Luôn chọn thực phẩm bổ sung từ một nguồn đáng tin cậy như FDA và không dùng vitamin hay các loại thực phẩm chức năng để thay thế thuốc.

– Nếu đang mang thai, tuyệt đối không tăng gấp đôi liều lượng, có thể khiến cơ thể có nguy cơ thừa vitamin A, gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.