Thiếu vitamin A có thể làm giảm sức đề kháng, hoặc mắc các bệnh đường hô hấp, bị quáng gà, thậm chí là loét giác mạc. Vậy những ai cần bổ sung vitamin A? bổ sung vitamin A như thế nào cho đúng?

Vai trò vitamin A với cơ thể

Vitamin A có vai trò rất quan trọng với cơ thể, là dưỡng chất cần thiết, tham gia nhiều vào các chức năng trong cơ thể. 

Vitamin A tham gia vào chức năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu, có khả năng chống oxy hóa giúp mắt khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe ở giác mạc, niêm mạc.

Những ai cần bổ sung vitamin A? Chuyên gia hướng dẫn trường hợp cần bổ sung vitamin A

Vitamin A là dưỡng chất cần thiết cho sự bảo vệ toàn vẹn của biểu mô giác mạc mắt, và các tổ chức biểu mô dưới da, tuyến nước bọt, khí quản, ruột non,…

Ngoài ra, vitamin A còn tham gia vào quá trình miễn dịch ở cơ thể, nâng cao khả năng đề kháng và chống lại các bệnh nhiễm trùng do các loại virus hoặc vi khuẩn gây ra. Vitamin A giúp nâng đỡ cấu trúc của tế bào biểu mô tuyến lệ, bảo vệ màng tế bào trước các tổn thương và tình trạng thiếu oxy ở gốc tự do.

Những ai cần bổ sung vitamin A

Trẻ mắc bệnh sởi

Ở trẻ mắc bệnh sởi bị thiếu hụt vitamin A có nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao hơn trẻ bình thường. Vì thế vitamin A là  một trong những thuốc uống được chỉ định cho trẻ cùng thuốc điều trị triệu chứng khác.

Phụ nữ mang thai tiêu hóa kém

Những ai cần bổ sung vitamin A? Chuyên gia hướng dẫn trường hợp cần bổ sung vitamin A

Phụ nữ trong quá trình mang thai và sau khi sinh nở dễ gặp rối loạn tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy. Bổ sung vitamin A trong giai đoạn này rất cần thiết để ngăn ngừa tình trạng diễn tiến nặng.

Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Việc bổ sung vitamin A giúp giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, việc này thường được chỉ định cho bệnh nhân có nguy cơ cao.

Phòng ngừa bệnh quáng gà thai sản

Quáng gà thường gặp ở những thai phụ dinh dưỡng kém, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt cũng như khả năng nhìn sau này. Do đó,  vitamin A thường được bổ sung trong thai sản để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Lúc này, bổ sung vitamin A và kẽm sẽ hiệu quả hơn.

Người bệnh thiếu vitamin A

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ gây thiếu hụt vitamin A, thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường, suy dinh dưỡng,… Lúc này việc điều trị sẽ kết hợp với bổ sung vitamin A để bù lại lượng thiếu hụt.

Giảm tiến triển bệnh lý mắt

Những bệnh lý ở mắt liên quan đến võng mạc có thể được điều trị với vitamin A để làm chậm tiến triển của bệnh.

Điều trị bạch sản niêm vùng miệng

Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra, bổ sung vitamin A giúp điều trị bệnh bạch sản niêm vùn miệng này.

Lưu ý khi sử dụng vitamin A

– Nếu đang dùng các nhóm thuốc có chứa retinoid thì không cần bổ sung thêm vitamin A, bởi nó có thể gây quá liều vitamin A.

– Đang dùng một số kháng sinh thuộc nhóm cycline (demeclocycline, minocycline, tetracycline) nếu dùng cùng vitamin A liều cao có thể gây tăng áp lực nội sọ (với liều vitamin A liều thấp sẽ không xảy ra hiện tượng này).

– Gây tổn thương gan, bởi dùn vitamin A đơn độc liều cao có thể gây tổn thương gan, do đó không nên kết hợp với các thuốc gây ảnh hưởng đến gan như acetaminophen, amiodarone, carbamazepine, isoniazid, fluconazole, itraconazole, erythromycin, phenytoin, lovastatin, pravastatin, simvastatin,  methotrexate, methyldopa, và nhiều thuốc khác.

– Tăng tác dụng của thuốc khác: vitamin A liều cao có thể làm tăng tác dụng của warfarin, làm tăng nguy cơ chảy máu.