Rối loạn đường huyết nếu không được chữa trị sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2, tim mạch và đột quỵ. Nhận biết triệu chứng rối loạn đường huyết dưới đây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Rối loạn đường huyết là gì?

Rối loạn đường huyết, rối loạn dung nạp glucose hay tiền tiểu đường là khái niệm chỉ chung cho tình trạng lượng đường glucose trong máu tăng cao hơn ngưỡng cho phép. Nhưng chưa đến mức chẩn đoán bệnh tiểu đường.

triệu chứng rối loạn đường huyết

Triệu chứng rối loạn đường huyết

Nếu bạn phát hiện bệnh tiểu đường thông qua các triệu chứng điển hình như ăn nhiều. Hay giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân, tiểu nhiều, uống nhiều. Thì với người rối loạn đường huyết không có triệu chứng đặc trưng. Đa số các trường hợp phát hiện bệnh đều tình cờ thông qua xét nghiệm máu.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là rối loạn đường huyết không có bất kỳ triệu chứng nào. Theo thống kê từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh CDC Hoa Kỳ cho biết, cứ 9 trong 10 người được chẩn đoán rối loạn đường huyết hoàn toàn không có triệu chứng. Số còn lại, có những triệu chứng sau:

– Biểu hiện mệt mỏi bất thường.

– Các tổn thương trên da chậm lành hơn bình thường.

– Tay chân buồn bực.

– Da khô ngứa.

– Ở người thừa cân hoặc phụ nữ mang thai, khi kiểm tra các vùng trên da thấy da sậm màu hơn, giống như vành khăn.

Khi xuất hiện những triệu chứng này, bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra đường huyết.

Phòng và điều trị rối loạn đường huyết

Khi mới bị rối loạn đường huyết nếu được điều chỉnh có thể ngăn chặn quá trình tiến triển thành bệnh tiểu đường. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị, bao gồm thay đổi lối sống và phương pháp điều trị bằng thuốc.

– Thay đổi lối sống

Đây là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự tiến triển của rối loạn đường huyết. Bao gồm:

+ Chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế chất béo, giảm muối, ăn thực phẩm giàu chất xơ, trái cây và rau quả.

+ Giảm cân nếu thừa cân: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, việc giảm cân sẽ giúp giảm mức đường trong máu.

+ Hoạt động thể chất thường xuyên: Vận động thể chất là cách hiệu quả để cải thiện tình trạng đề kháng insulin. Bạn nên hoạt động tối thiểu 30 phút/ngày. Có thể lựa chọn các hình thức khác nhau như đi bộ, bơi lội, đạp xe, chạy bộ….

+ Ngoài ra thay đổi lối sống khác cũng là cách phòng tránh. Và điều trị rối loạn chuyển hoá đường huyết như ngừng hút thuốc lá, hạn chế rượu bia.

Trong trường hợp những phương pháp trên không hiệu quả. Người bệnh sẽ được cân nhắc dùng thuốc điều trị.

– Điều trị bằng thuốc

Một số thuốc được chỉ định làm thuốc rối loạn đường huyết như metformin, acarbose…Tuy nhiên người bệnh dùng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Sử dụng thảo dược ngăn chặn bệnh tiểu đường type 2

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh, nhiều thảo dược đóng vai trò quan trọng trong hạ và ổn định đường huyết. Trong số hàng ngàn thảo dược có công dụng hạ đường huyết, không thể không kể đến các vị dược liệu quý như dây thìa canh, vông nem, tàu bay, lá xoài. ..Đều được chứng minh có công dụng hiệu quả trong ổn định và kiểm soát đường huyết.

Với những thông tin về triệu chứng rối loạn đường huyết ở trên. Hy vọng giúp bạn nhận biết sớm, điều trị kịp thời hiệu quả. Tránh những biến chứng không mong muốn của bệnh tiểu đường.