Đau bả vai trái có thể xảy ra bởi nhiều yếu tố khác nhau. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh đóng vai trò quan trọng trong điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đau bả vai trái là gì

Đau bả vai bên trái lan xuống cổ và xuống cánh tay là hiện tượng phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt. Cơn đau gây cản trở các thao tác cơ bản như mặc quần áo, nấu ăn, lái xe. Nguyên nhân gây tình trạng này bắt nguồn từ nhiều lý do như căng cơ do lạm dụng vai, chấn thương ở vai, bệnh lý xương khớp….

Lý giải nguyên nhân đau bả vai trái và cách khắc phục hiệu quả
Đau bả vai bên trái do nhiều nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân đau bả vai trái lan xuống cánh tay

Đau bả vai trái do nhiều nguyên nhân gây ra, chúng ta có thể chia thành nguyên nhân cơ học và nguyên nhân bệnh học.

Nguyên nhân cơ học

Những tác động từ bên ngoài gây áp lực lên vùng bả vai và cánh tay dẫn đến cảm giác đau nhức như:

– Ngủ sai tư thế

Nằm nghiêng trong tư thế nghiêng sang vai bên trái và đè lên cánh tay trái sẽ gây hiện tượng căng cứng và đau bả vai trái khi ngủ dậy.

– Chấn thương

Hiện tượng đau bả vai trái sau lưng là hệ quả của các chấn thương ở xương hoặc mô quanh khớp vai như gãy xương cánh tay trái, gãy xương đòn, gãy xương bả vai hoặc rách dây chằng bả vai…

– Vận động, làm việc quá mức

Khi làm việc hoặc vận động quá mức khiến cơ xung quanh vai và cánh tay trở nên yếu, dễ bị co thắt và nhói đau khi cử động. Đây chính là lý do khiến nhiều người làm các công việc như khuôn vác, lái xe, đánh máy tính…Hay vận động viên chơi tennis, cầu lông trở thành đối tượng dễ bị đau vai gáy.

Nguyên nhân bệnh lý

Triệu chứng đau vai trái có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm như:

Thoái hóa khớp vai, viêm bao hoạt dịch khớp vai, hội chứng ống cổ tay, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, viêm gân vai, đông cứng khớp vai….đây là những bệnh xương khớp thường gặp, chúng gây cảm giác đau ở một vùng rộng lớn từ vai xuống cánh tay và bàn tay.

Lý giải nguyên nhân đau bả vai trái và cách khắc phục hiệu quả
Đau bả vai bên trái do các bệnh lý xương khớp

Biểu hiện đau bả vai trái

Người bệnh có thể cảm nhận rõ rệt những biểu hiện:

– Đau và cứng ở bả vai, sau đó lan tỏa xuống cánh tay, thậm chí ảnh hưởng cả đến vùng lưng.

– Cảm giác tê, ngứa và châm chích ở bả vai và cánh tay

– Cử động vai, cánh tay thiếu linh hoạt

– Lực cánh tay yếu, không giữ được đồ vật lâu

Khắc phục cơn đau bả vai trái

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau bả vai trái bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp. Nếu chứng đau vai gáy lan xuống cánh tay của bạn có liên quan đến bệnh lý, bạn nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh có thể tham khảo cải thiện cơn đau như sau:

– Khi cơn đau xuất hiện:

Trước tiên người bệnh nên ngồi im hoặc nằm nghỉ ngơi tại chỗ. Bổ sung nhiều nước và khoáng chất cho cơ thể, hạn chế vận động mạnh. Có thể chườm ấm, tắm nước ấm, xoa bóp nhẹ nhàng để giảm đau.

– Nguyên nhân do tác động bên ngoài như vận động, lao động sai tư thế:

Dùng thuốc giảm đau cả uống lẫn miếng dán ngoài da. Trường hợp bệnh nặng, thường xuyên xuất hiện đau vai trái có thể áp dụng thêm các phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt.

– Người mắc các bệnh lý xương khớp:

Ở trường hợp này người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng thuốc Tây y, đông y hoặc kết hợp sử dụng vật lý trị liệu. Nếu nguy hiểm có thể áp dụng phẫu thuật để điều trị đặc biệt là trong các trường hợp như thoái hóa đốt sống cổ, trượt đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, vẹo cột sống…

Trên đây là những thông tin cần thiết về chứng đau bả vai trái, mong rằng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra hướng giải quyết an toàn nhất cho sức khỏe của mình.