Khoảng cách giữa hai lần nội soi đại tràng là bao lâu?

Nội soi đại tràng là một phương pháp khám bệnh hiệu quả nhất và được đánh giá trong việc chẩn đoán bệnh đại tràng. Đối với người có tiền sử mắc bệnh đại tràng thì khoảng cách giữa hai lần nội soi đại tràng là bao lâu? 

 

Ở người có triệu chứng đường tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày, táo bón, đầy hơi chướng bụng, đau đại tràng không rõ nguyên nhân,… Khi đó cần phải nội soi đại tràng để kiểm tra và phát hiện các bệnh lý kịp thời, giúp sớm tìm ra nguyên nhân ung thư đại tràng. Với mỗi đối tượng sẽ có những mục đích kiểm tra khác nhau:

Với bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến đại tràng;

Ở trường hợp này nội soi đại tràng là phương pháp quan trọng để phát hiện bệnh sớm. Những bệnh nhân có bệnh liên quan đến đại tràng như viêm loét đại tràng, Polyp đại tràng hay u đại tràng,… đều phải nội soi để phát hiện bệnh. Trong quá trình nội soi bác sĩ sẽ kiểm soát bệnh lý hiện tại và chẩn đoán thêm các bệnh lý mới và loại bỏ nguy cơ gây ung thư đại tràng.

Với bệnh nhân tầm soát ung thư”

Ở bệnh ung thư đại tràng, nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì có cơ hội chữa khỏi bệnh đến 90%. Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, người dân ở 45 tuổi trở lên phải nội soi đại tràng ít nhất 1 lần để tầm soát ung thư. Nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh thì nên nội soi đại tràng càng sớm càng tốt.

 

Tin liên quan

Viêm đại tràng kích thích

Cách chữa bệnh đại tràng co thắt

Hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày Đau tức hạ sườn trái là bệnh gì

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu

Đây là câu hỏi mà bất cứ bệnh nhân nào khi mắc bệnh đại tràng đều thắc mắc. Việc nội soi đại tràng bao lâu một lần còn tùy thuộc vào bệnh lý và chỉ định riêng của bác sĩ. Được chia ra theo từng nhóm đối tượng như sau:

  • Với người bình thường:

Với người chưa từng có bệnh lý về bệnh đại tràng thì từ 40 tuổi trở lên nên nội soi đại tràng để tầm soát ung thư sớm.

Phần lớn ung thư xuất hiện ở người trên 50 tuổi. Do đó cần tiến hành nội soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi 55, kể cả những người không có triệu chứng. Nếu soi đại tràng không có hiện tượng gì đáng nghi ngờ thì sau 1 năm mới phải soi lại. Thông thường thì sau 5-10 năm nên nội soi 1 lần.

Nội soi đại tràng như thế nào? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

Những triệu chứng cảnh báo bệnh đại tràng

Đối với những người có biểu hiện sau thì nên nội soi càng sớm càng tốt:

  • Có triệu chứng: Chán ăn, mệt mỏi kéo dài, sụt cân, chướng bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, đại tiện bất thường, đi ngoài lẫn nhầy máu, phân đen,…
  • Đau khung đại tràng không rõ nguyên nhân
  • Gia đình có tiền sử bệnh lý ung thư đại tràng
  • Người mắc bệnh lý đại tràng mãn tính

Những người bị viêm loét đại tràng chảy máu hoặc bị bệnh Crohn thì cần nội soi đại tràng hàng năm khi phát hiện tổn thương toàn bộ đại tràng hoặc từ năm thứ 12 đối với tổn thương toàn bộ đại tràng trái. Thời gian lý tưởng nhất là nội soi 1-2 năm 1 lần.

Bài viết trên đây hy vọng có thể giúp bạn biết được khoảng cách giữa hai lần nội soi đại tràng. Có thể thấy rằng thời gian gần đây số người bị bệnh liên quan đến đại tràng ngày càng tăng và thường không có dấu hiệu nhận biết bệnh rõ ràng. Khi thấy dấu hiệu bất thường hoặc tới lịch thăm khám đại tràng lần 2 bạn cần sắp xếp thời gian thăm khám kiểm tra sớm. 

> Xem Alobacsi nói về Sản phẩm đại tràng Ông Lạc: https://alobacsi.com/tags/dai-trang-ong-lac/

>> Báo Gia đình Việt Nam nói về sản phẩm Đại Tràng Ông Lạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *