Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán hiệu quả để tầm soát ung thư đại tràng, phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư và các khối u nhỏ trong đường ruột hiện nay. Vậy khi nào cần nội soi đại tràng? Cách thức ra sao, cần chuẩn bị gì khi nội soi để đảm bảo kết quả đúng?

Nội soi đại tràng là kỹ thuật chẩn đoán dùng ống nội soi mềm cho phép bác sĩ dễ dàng quan sát bên trong lòng đại tràng của bệnh nhân. Nhờ vào kỹ thuật chẩn đoán này, bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường trong lòng đường ruột như khối u, loét, polyp. Hay các vùng bị viêm hoặc chảy máu.

Vậy khi nào cần nội soi đại tràng

Phương pháp nội soi đại tràng được dùng trong các trong các trường hợp dưới đây:

Khi nào cần nội soi đại tràng? Những điều cần biết

Khi nào cần nội soi đại tràng

– Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng về đường tiêu hoá:

 • Xuất huyết tiêu hoá dưới
 • Những bệnh lý về viêm, loét, u ở đường tiêu hoá dưới. Với mục đích xác định chẩn đoán độ lan rộng, mức độ viêm, bản chất u, rà soát biến chứng của bệnh như ung thư hoá.
 • Các triệu chứng bệnh lý tiêu hoá dưới như tiêu chảy kéo dài, đau bụng không rõ nguyên nhân. Có máu trong phân, hoặc phân có màu đen giống bã cà phê
 • Thay đổi thói quen đại tiện
 • Rà soát ung thư giai đoạn sớm ở các đối tượng có nguy cơ cao như: polyp đại tràng, gia dình có người bị đại tràng, theo dõi sau cắt polyp đại tràng ác tính, sau cắt đoạn ruột điều trị đại tràng, viêm loét đại trực tràng.
 • Nội soi khi đại tràng khi cần xác định các tổn thương hẹp đại tràng.
 • Nội soi khi người bệnh phát hiện có bất thường trong lòng đại trực tràng khi chụp X-quang. Lúc này cần nội soi để không bỏ sót bất kỳ mối nguy hiểm nào cho sức khỏe.

Vậy nội soi đại tràng cần chuẩn bị những gì?

Để đảm bảo cho quá trình nội soi chính xác, các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn:

Khi nào cần nội soi đại tràng? Những thông tin cần biết

Chuẩn bị nội soi đại tràng bạn chỉ được uống nước trong 24 giờ trước thủ thuật.

 • Trước khi nội soi, cần thực hiện xét nghiệm máu cũng như nhận thuốc để làm sạch đại tràng. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian hãy lên lịch và đặt khám trước.
 • Để giúp đại tràng sạch hơn, 2-3 ngày trước khi nội soi nên ăn thức ăn nhẹ, lựa chọn thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hoá như bánh mỳ, trái cây không hạt, thịt nạc….
 • Nếu đang dùng các loại thuốc tây, cần hỏi ý kiến của bác sĩ xem có cần dừng hay không?
 • Một ngày trước khi nội soi đại tràng, bạn không nên ăn thực phẩm cứng, rắn. Nên uống nhiều nước lọc, không nên uống nước có màu. Trước 2 giờ làm nội soi, không nên ăn và uống bất kỳ thứ gì.
 • Đêm trước ngày nội soi, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc nhuận tràng để làm sạch đường tiêu hoá. Người bệnh có thể uống thuốc xổ hoặc thụt nước kết hợp thuốc thông qua đường hậu môn. Kể từ khi uống thuốc xổ đại tràng, người bệnh cần nhịn ăn hoàn toàn.

Qúa trình thực hiện nội soi đại tràng như thế nào?

Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong hậu môn của người bệnh, xem có tổn thương nào không? Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường sẽ được xử lý ngay tránh viêm nhiễm.

Sau khi kiểm tra, người bệnh sẽ được tiêm gây tê để giảm đau và khó chịu. Đồng thời giúp quá trình nội soi đại tràng được diễn ra thuận lợi hơn.

Tiếp theo  người bệnh được yêu cầu nằm nghiêng về bên trái. Bác sĩ sẽ từ từ đưa ống nội soi vào trong hậu môn và dần đi sâu đến các đoạn ruột. Những tín hiệu thu được từ đầu ống nội soi, sẽ truyền qua bộ xử lý để chuyển thành hình ảnh rõ nét phản ánh tình trạng bên trong đại tràng. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đánh giá chính xác vấn đề bệnh nhân gặp phải.

Khi nào cần nội soi đại tràng? Những thông tin cần biết

Nằm nghiêng về bên trái giúp thực hiện nội soi đại tràng dễ dàng

Qúa trình nội soi đại tràng có thể diễn ra từ 7-10 phút. Tuy nhiên một số trường hợp có thể từ 15-30 phút.

Sau nội soi bạn có cảm giác chướng bụng hay đau quặn bụng tạm thời do bác sĩ bơm hơi vào trong lòng ruột để thấy rõ được những tổn thương ở đại tràng. Chỉ cần bạn trung tiện vài lần là cảm giác này nhanh chóng hết..

Bạn có thể ăn uống bình thường sau khi nội soi xong. Tuy nhiên lưu ý nên bắt đầu bằng những thức ăn dễ tiêu, uống nhiều nước, không để bị táo bón.

Nếu đang gặp những vấn đề về đường ruột như: rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, đau bụng, chướng hơi, khó tiêu … Hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện nội soi đại tràng và phát hiện bệnh sớm. Tránh những biến chứng nguy hiểm đe doạ đến sức khoẻ.

>>> Xem ngay các chuyên gia chia sẻ về sản phẩm đại tràng ông lạc trên báo gia đình