Khám viêm đại tràng như thế nào? Có nhanh không?

Nhiều bệnh nhân khi có nghi ngờ về bệnh đại tràng nhưng lại “ngại” đi khám. Tuy nhiên nếu bệnh để lâu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Để biết quy trình khám viêm đại tràng như thế nào, hãy tham khảo ngay trong bài viết sau đây.

Viêm đại tràng là gì?

Bệnh viêm đại tràng có liên quan chặt chẽ với vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường sống. Vì trong các môi trường đó có rất nhiều các loại vi sinh vật gây bệnh (như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh,…)

Bệnh nhân có triệu chứng phổ biến là đau bụng, đau thắt bụng dưới, đau quặn từng cơn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau co thắt đại tràng, có khi đau gây cứng bụng.

Ở giai đoạn đầu viêm đại tràng ở giai đoạn cấp tính, nếu không điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn viêm đại tràng mãn tính. Ở giai đoạn này hiện tượng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng sẽ gây viêm loét, xung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp xe nhỏ.

 

>> Báo lao động nói về đại tràng Ông Lạc: https://laodong.vn/suc-khoe/dai-trang-ong-lac-bi-quyet-cho-viem-dai-trang-dai-trang-co-that-829131.ldo

Khám viêm đại tràng như thế nào?

Khám viêm đại tràng thế nào? Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng người bệnh cần được thăm khám kiểm tra triệu chứng và những chẩn đoán bên ngoài trước. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành các xét nghiệm kiểm tra đại tràng như: Nội soi đại tràng, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, chụp X-quang, điện giải đồ,..

.

Kỹ thuật nội soi đại tràng và những điều cần biết

Xét nghiệm máu: Giúp đánh giá số lượng hồng cầu, bạch cầu và số lượng tiểu cầu. Xác định lượng mất máu qua phân và tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể.

Điện giải đồ: Dùng để xét nghiệm các vi chất lượng trong cơ thể như Natri, Kali, Clorua, thường các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy.

Mẫu phân: Để cấy khuẩn tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng là nguyên nhân gây viêm đại tràng.

Nội soi đại tràng: Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình thăm khám bệnh đại tràng. Các bác sĩ sẽ sử dụng một ống dò có gắn camera quan sát các bộ phận bên trong lòng đại tràng. Đây là một kỹ thuật quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng viêm đại tràng.

Quá trình nội soi diễn ra trong bao lâu

Quá trình nội soi diễn ra trong khoảng 15-30 phút tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sự hợp tác của bệnh nhân. Trong quá trình nội soi người bệnh sẽ cảm thấy căng tức bụng và đau nhất là khi ống nội soi đi qua những khúc đại tràng bị gập góc.

Người bệnh có thể đau nhiều khi nội soi khó khăn và kéo dài. Nhất là những trường hợp bệnh nhân có căn tiền phẫu thuật vùng chậu trước đó, gây dính ruột. Với những trường hợp này nên được nội soi gây mê.

Phương pháp nội soi đại tràng gây mê hoàn toàn an toàn và rất ít gây biến chứng. Tuy nhiên người bệnh sau khi nội soi cần nghỉ ngơi 1-2 tiếng để theo dõi tình trạng sức khỏe. Còn đối với nội soi đại tràng không gây mê thì người bệnh hoàn toàn có thể đi lại ngay khi kết thúc quy trình nội soi. 

Thời gian khám đại tràng và chờ kết quả xét nghiệm từ bác sĩ có thể mất khoảng 1 ngày, do đó bệnh nhân nên sắp xếp thời gian và công việc để có lịch trình phù hợp nhất.

Tin liên quan

Chữa viêm đại tràng không khó

Xuất huyết đại trực tràng

Viêm loét đại tràng vô căn Đau nhói hạ sườn trái

Phân biệt viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt

Thực tế các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng và đại tràng co thắt thường có biểu hiện giống nhau và rất khó phân biệt. Tuy nhiên đây là hai nhóm bệnh về đại tràng khác nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe và có hướng điều trị riêng.

Viêm đại tràng cấp và mạn tính: Bệnh do nhiễm khuẩn và nhiễm ký sinh trùng, có thể điều trị dứt điểm. Thời gian bệnh kéo dài có thể biến chứng gây ung thư đại tràng, viêm loét đại tràng chảy máu hoặc bệnh Crohn,… Khi nội soi có phát hiện tổn thương khu trú ở niêm mạc đại tràng.

>> Báo Gia đình Việt Nam nói về sản phẩm Đại Tràng Ông Lạc

Viêm đại tràng co thắt: Bệnh gây ra do ảnh hưởng tâm lý, căng thẳng, mất ngủ (bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương). Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn gây viêm ruột, ăn nhiều chất béo, gia vị. Và đặc biệt bệnh đại tràng co thắt không gây tổn thương niêm mạc đại tràng, khi nội soi đại tràng hoàn toàn bình thường.

Chính bởi sự nhầm lẫn bên ngoài, do đó khi người bệnh có những triệu chứng nghi ngờ do bệnh đại tràng. Bác sĩ sẽ yêu cầu nội soi khám đại tràng, đưa ra kết quả và hướng điều trị bệnh phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *