Khám viêm đại tràng như thế nào? Có đau không?

Để chẩn đoán viêm đại tràng cần căn cứ vào đầu tiên là triệu chứng và tiền sử mắc bệnh của bệnh nhân. Các triệu chứng của viêm đại tràng thường là đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác tình trạng cụ thể của bệnh cần thăm khám nội soi đại tràng chi tiết.

Khám viêm đại tràng như thế nào chuẩn nhất

 

Xem xét triệu chứng

 

Một số câu hỏi thường sử dụng trong việc chẩn đoán nguyên nhân viêm đại tràng là:

  • Thời điểm khởi phát triệu chứng 
  • Đau bụng trong bao lâu
  • Tần suất đi ngoài 
  • Triệu chứng bất thường hay gặp phải

Kèm theo đó là một số câu hỏi khác như: chế độ sinh hoạt, nguyên nhân truyền nhiễm, hoặc sử dụng nước không đảm bảo, tiền sử sử dụng các chất kích thích hoặc mãn tính gây biến chứng xơ vữa động mạch. Việc hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường,… Điều này giúp bác sĩ định hướng nguyên nhân gây viêm đại tràng.

Bên cạnh đó việc khám thực thể các bác sĩ sẽ tập trung chủ yếu là vùng đau bụng, sờ nắn để loại trừ đau bụng gây nên bởi các tạng khác như: gan, thận, lách,… Từ đó xác định điểm đau thực sự của bệnh.

Song song với đó khi chắc rằng các triệu chứng theo đúng hướng chẩn đoán, việc kiểm tra trực tràng là vô cùng quan trọng. Sử dụng một ngón tay để tìm xem có khối u hay khối nào khác bất thường không. Việc quan sát bên ngoài có thể không nhìn thấy bằng mắt thường, khi đó bác sĩ sẽ yêu cầu nội soi đại tràng để tìm ổ viêm và xét nghiệm phân để đánh giá tình trạng toàn thể của bệnh nhân và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn liên quan tới đại tràng.

 

 Đại tràng ông lạc giá bao nhiêu 

 Đau đại tràng không nên ăn gì 

 bBệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không 

 

Xét nghiệm máu

 

Việc xét nghiệm công thức máu (CBC) sẽ đánh giá số lượng hồng cầu và số lượng tiểu cầu. Lượng hồng cầu sẽ xác định được lượng mất máu qua phân, số lượng bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể. Vì vậy khi biết số lượng tiểu cầu sẽ rất có ích trong việc đánh giá bất thường từ tình trạng chảy máu của bệnh nhân.

Thêm nữa, bệnh nhân cần thực hiện điện giải đồ, xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể. Natri, Kali, Clorua,… Các chất điện giải thường sẽ giảm nếu bị tiêu chảy dài ngày. 

Chức năng thận có thể được đánh giá bằng cách đo nồng độ Ure và creatinin trong máu. Mẫu phân có thể được hấp thu để cấy khuẩn tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng là nguyên nhân gây viêm đại tràng. 

 

Nội soi đại tràng

 

Khi chưa xác định được nguyên nhân mắc viêm đại tràng, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn xét nghiệm nội soi đại trực tràng. Ống nội soi mềm có gắn camera, có thể di chuyển được từ hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng, phát hiện ra các tổn thương của đại tràng như viêm, u, polyp. Nếu quan sát đại thể không thấy thì việc cần thiết là sinh thiết niêm mạc đại tràng. 

 

Nội soi đại tràng được chỉ định trong các trường hợp:

  • Đau bụng
  • Đi ngoài phân có máu lẫn hoặc có màu đen giống bã cà phê
  • Thói quen đi đại tiện bất thường
  • Thiếu máu, cơ thể xanh xao
  • Người có tiền sử polyp hoặc ung thư đại tràng
  • Mắc bệnh viêm ruột hoặc viêm loét đại trực tràng.

Quá trình nội soi đại tràng mất khoảng 30-60  phút, bác sĩ chèn ống nội soi và thổi khí vào đại tràng của bệnh nhân. Khi đại tràng phồng lên giúp nhìn rõ hơn niêm mạc đại tràng, trực tràng thông qua màn hình kết nối với camera được gắn ở đầu ống nội soi. Trong trường hợp có sự tăng trưởng bất thường hoặc Polyp xuất hiện trong đại tràng. Khi đó bác sĩ sẽ sử dụng một số công cụ ở cuối ống nội soi để loại bỏ nó hoặc dùng phương pháp sinh thiết.

Người bệnh có thể đau nhiều khi quá trình nội soi kéo dài, nhất là những trường hợp có tiền căn phẫu thuật vùng chậu trước đó gây dính ruột. Với những bệnh nhân này nên được nội soi gây mê. Phương pháp này giúp người bệnh ngủ và không đau trong quá trình nội soi.

Nội soi đại tràng là phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân có máu trong phân mà chưa xác định được nguyên nhân chính xác.

 

Chụp cắt lớp vi tính

 

Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp dùng để xem xét hình ảnh của đại tràng và các tạng khác ở trong bụng. CT-scan có sử dụng thuốc cản quang barium đường uống hoặc thụt để đánh giá tình trạng lưu thông và theo dõi hình ảnh của đại tràng.

Trên đây là những thông tin dành cho bệnh nhân chưa biết khám đại tràng như thế nào. Với những phương pháp hiện đại của y học hiện nay thì người bệnh không cần thiết quá lo lắng về vấn đề thăm khám và điều trị. Khi có triệu chứng bất thường hãy đi kiểm tra ngay, chớ để lâu ngày bệnh nặng rất khó điều trị dứt điểm.

 

>>> Chia sẻ bí quyết chữa viêm đại tràng trên bài báo Lao Động: https://laodong.vn/suc-khoe/dai-trang-ong-lac-bi-quyet-cho-viem-dai-trang-dai-trang-co-that-829131.ldo

 

>> Báo Gia đình Việt Nam nói về sản phẩm Đại Tràng Ông Lạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *