Bài thuốc độc hoạt tang ký sinh là bài thuốc cổ phương nổi tiếng chuyên chữa về các bệnh lý cơ xương khớp rất hiệu quả. Cùng khám phá những công dụng của bài thuốc nhé!

Nguồn gốc của bài thuốc Độc Hoạt Tang Ký Sinh

Chứng Tý thường biểu hiện ở gân, cốt, cơ nhục đau, khớp xương không lợi. Đây đều là những biểu hiện của can thận, do đó bệnh lâu ngày khiến cho can thận đều khuy tổn. Cho nên, trong phương trọng dụng thuốc bổ ích  can thận, khí huyết. Và phối hợp với các thuốc khu phong trừ thấp tán hàn làm khí huyết đủ. Thì phong thấp tự trừ, can thận cũng khỏe mạng, chứng tý sẽ tự khắc hết.

Độc Hoạt Tang Ký Sinh là phương thuốc cổ truyền nổi tiếng của danh y Tôn Tư Mạo đăng trong cuốn “Bị cấp thiên kim yếu phương” có 15 vị thuốc. Và được gia giảm với liều lượng phối ngũ các dược liệu với nhau. Bao gồm: Độc hoạt, quế, đương quy,  phòng phong. Với xuyên khung, tế tân, thược dược, tần giao, tang ký sinh. Và đỗ trọng, can địa hoàng, nhân sâm, phục linh, ngưu tất, cam thảo.

Bài thuốc có tác dụng: Bổ can thận, khí huyết. Khu phong tán hàn, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc. Đồng thời trị đau khớp và đau khắp cơ thể.

Ưu điểm nổi bật của bài thuốc cổ phương là ở chỗ phối hợp tác dụng của các vị dược liệu với nhau vừa hiệp đồng tác dụng. Vừa có khả năng bổ trợ cho nhau nhằm loại trừ tận gốc rễ căn nguyên của bệnh.

Phân tích bài thuốc Độc Hoạt Tang Ký Sinh

– Độc hoạt vị cay, tính ôn, quy vào kinh can và thận, trừ phong tà, táo hàn thấp. Trị các chứng phong, hàn, thấp làm đau lưng, tê mỏi gối, tay chân.

– Tang ký sinh, Ngưu tất,  Đỗ Trọng để bổ ích can thận, mạnh gân cơ. Trị các chứng đau nhức mỏi trong cơ thể.

– Xuyên khung, Thục địa, Đương quy, Bạch Thược phối hợp. Để điều doanh, dưỡng huyết, bổ can thận ích khí.

– Nhân sâm, Phục linh, Cam thảo phối hợp để đại bổ nguyên khí. Ích khí phù tý, làm chi chính khí vượng thì tà tự trừ.

– Độc hoạt, Tế tâm đi vào thận kinh, phong trừ bỏ chứng Tý. Khiến cho tà xuất ra ngoài.

– Quế tâm, Tần giao, Phòng phong đi vào thận kinh, khu phong trừ thấp.

Như vậy, có thể nói tác dụng trị bệnh xương khớp của bài thuốc cổ phương Độc Hoạt Tang Ký Sinh. Đã được minh chứng qua rất nhiều thế hệ. Và ngày nay dựa trên kinh nghiệm lâm sàng. Kết hợp cùng với thành tựu y học hiện đại. Bài thuốc Độc Hoạt Tang Ký sinh đã được ứng dụng trong một số sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, người bệnh có thể tham khảo và sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ về bài thuốc Độc Hoạt Tang Ký Sinh mang đến những thông tin bổ ích với bạn. Chúc bạn khỏe mạnh.