Bệnh tiểu đường có lây không là thắc mắc của rất nhiều người. Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây? Cùng đọc để có thông tin hữu ích nhé!

Bệnh tiểu đường có lây không

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có lây nhiễm không?
Bệnh tiểu đường có lây không

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid do thiếu hụt insulin hoặc insulin kém chất lượng. Do đó bệnh tiểu đườngđược xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa.

Chúng ta có thể hiểu là để cho cơ thể hoạt động được, chúng ta cần chuyển hóa nguồn nguyên liệu chính là glucose (hay còn gọi là đường máu) thành năng lượng. Quá trình này diễn ra nhờ tác dụng của một nội tiết tố do tuyến tụy sản xuất ra, đó là insulin. Trong bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin và/hoặc insulin hoạt động kém, hậu quả là cơ thể bị “đói” dù đường máu tăng cao và khi đường máu cao là thủ phạm gây nhiều biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường

Do đó câu trả lời chắc chắn là bệnh đái tháo đường không bị lây, bởi đái tháo đường không phải là căn bệnh truyền nhiễm. Nhưng cần lưu ý một số loại virut như virut sởi, quai bị… có thể gây tổn thương tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin.

Phòng tránh bệnh tiểu đường như thế nào

Cho đến nay chưa có phương pháp nào chữa được khỏi bệnh tiểu đường, trừ một số bệnh nhân bị tiểu đường thứ phát do những bệnh khác thì sau khi chữa khỏi bệnh chính thì bệnh đái tháo đường cũng sẽ tự ổn định. Tuy nhiên ngày càng có nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị tốt để bệnh nhân có thể có cuộc sống hoàn toàn bình thường. Nhưng, để điều trị thành công nghĩa là giữ được đường máu ở mức ổn định thì người bệnh hãy thực hiện tốt biện pháp đơn giản sau đây để có được sức khỏe tốt:

Duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có lây nhiễm không?
Duy trì chế độ ăn uống khoa học để phòng tránh bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường rất khổ sở về việc ăn kiêng. Nhưng nếu không duy trìchế độ dinh dưỡng hợp lý thì bệnh tình sẽ càng ngày càng nặng. Bệnh nhân không nên ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn uống có nhiều đường. Thay vào đó, hãy bổ sung nhiều chất xơ, hạn chế đồ ăn mặn nhất có thể.

Đường tiểu ngạch có nguy cơ béo phì rất cao do thừa calo trong cơ thể. Do đó, người bệnh cần tiêu hao bớt năng lượng bằng cách tập nhẹ nhàng ít nhất 30 – 40 phút. Tinh thần vừa sảng khoái, bệnh tình giảm bớt.

Giới hạn các loại rượu bia, chất kích hoạt

Rượu, bia, cafe, nước ngọt,… có ảnh hưởng đến sức khỏe do đó tuyệt đối không được sử dụng. Trong những đồ uống này có nhiều chất làm cho bệnh tiểu đường trầm trọng hơn.

Kiểm tra cân tốt

Cân nặng rất nguy hiểm do đó cần điều chỉnh trọng lượng cơ thể. Vì thế, cần phải kết hợp ăn uống và tập thể dục đều đặn.

Kiểm tra sức khỏe kỳ hạn

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp sức khỏe người bệnh được theo dõi và kiểm tra tốt hơn.

Vệ sinh bàn chân mỗi ngày

Việc vệ sinh bàn chân mỗi ngày giúp người bệnh quan sát tình trạng bệnh của mình dễ hơn. Người bệnh tiểu đường hay bị phù nề bàn chân, ngón chân cái. Do đó, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở chân, nên báo cho bác sĩ chuyên khoa, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Luôn lạc quan, vui vẻ

Việc giữ tâm trí ổn định có vai trò rất quan trọng. Suy nghĩ tích cực, bệnh tình có thể được chữa khỏi và rất nhanh, tránh lo âu phiền muộn.

Như vậy với câu hỏi bệnh tiểu đường có lây không có thể kết luận lại rằng tiểu đường là bệnh không lây nhiễm như nhiều người vẫn lầm tưởng. Bạn hãy chủ động phòng ngừa căn  bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp tập luyện và tầm soát định kỳ để có một kết quả tốt đẹp nhất.