Không chỉ biến chứng lên tim, thận, mắt thần kinh. Biến chứng tiểu đường đến xương khớp cũng nguy hiểm không kém. Khiến người bệnh gặp không ít khó khăn trong vận động sinh hoạt hàng ngày.

Tại sao xảy ra biến chứng tiểu đường đến xương khớp

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy trên 50% người bệnh tiểu đường biến chứng cơ xương khớp sau 5 năm mắc bệnh.

Ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường huyết tăng cao khiến cho quá trình chuyển hoá chất béo, chất đạm bị rối loạn. Những rối loạn này làm sản sinh ra nhiều chất độc hại gây tổn thương thần kinh, mạch máu nuôi dưỡng khớp xương. Ngoài ra tiểu đường còn gây tình trạng lắng đọng collagen ở tổ chức quanh khớp, loãng xương. Và hình thành các gai xương, gây khó khăn cho người bệnh trong vận động. Những nguyên nhân này dẫn đến các biến chứng xương khớp ở người bệnh tiểu đường.

biến chứng tiểu đường đến xương khớp

Dấu hiệu nhận biết biến chứng xương khớp của bệnh nhân tiểu đường

Để nhận biết biến xướng tiểu đường đến xương khớp. Người bệnh có thể dựa vào những biểu hiện dưới đây:

– Cứng khớp vai: Bệnh nhân gặp khó khăn khi giơ tay cao, dang rộng 2 cánh tay. Hoặc  gặp khó khăn khăn khi xoay vai.

– Bàn tay bị giảm khả năng vận động: Người bệnh nhận thấy biểu hiện gân lòng bàn tay dày lên. Hay không thể áp sát hai lòng bàn tay vào nhau, không thực hiện động tác gấp duỗi bàn tay hết cỡ. Các ngón tay luôn có cảm giác bị co cứng, tê nhức ở bàn tay. Ở giai đoạn nặng các ngón tay của người bệnh bị co quắp như bóp cò súng.

– Cứng khớp gối: Bệnh nhân có cảm giác chân nặng nề như đeo đá. Trường hợp nặng phải dùng tay nhấc chân lên mới có thể di chuyển được.

– Bàn chân biến dạng: Ban đầu bàn chân bị sưng đỏ. Lâu dần bàn chân biến dạng cong lại hình võng, các ngón chân quặp lại. Biến chứng tiểu đường ở chân gây khó khăn trong vận động di chuyển của người bệnh.

biến chứng tiểu đường đến xương khớp

Cách phòng tránh biến chứng tiểu đường đến xương khớp

Biến chứng tiểu đường đến cơ xương khớp làm suy giảm khả năng vận động của bệnh nhân. Ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí gây tàn phế vĩnh viễn nếu không khắc phục kịp thời.  Do đó, người bệnh cần phòng ngừa và cải thiện sớm các biến chứng. Để nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Ổn định đường huyết là yếu tố quyết định trong việc phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Do đó bệnh nhân cần phải kết hợp các phương pháp điều trị với nhau một cách bài bản như: thuốc, chế độ ăn uống và vận động khoa học hợp lý. 

– Có chế độ ăn hợp lý, tăng cường thực phẩm nhiều canxi như sữa ít đường. Hoặc dùng sữa dành riêng cho người bệnh tiểu đường, cá, đậu phụ, rau có màu xanh sẫm.

– Kiểm tra đường huyết thường xuyên để tránh những biến chứng không đáng có.

– Tập các bài tập cho bàn tay, bàn chân thường xuyên để giảm biến chứng lên bàn tay, chân. Nhằm đảm bảo cho lượng máu huyết được lưu thông đến tay chân đầy đủ như: tập cử động vai lên xuống và xoay vai nhẹ nhàng; tập co duỗi bàn tay như động tác nắm bóng; tập đạp xe trên không với chân.

– Chăm sóc bàn chân hàng ngày là việc cần thiết. Bởi người có biến chứng xương khớp rất dễ bị loét bàn chân do nhiễm trùng. Vì vậy, cần đảm bảo bàn chân luôn được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, chọn giày tất phù hợp.

– Kết hợp sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, chống biến chứng. Hiện nay nhóm thảo dược thiên nhiên như Dây thìa canh, Lá xoài, Bạch quả, Vông nem…được các chuyên gia tin dùng, vì khả năng giảm đường huyết an toàn hiệu quả. Đây cũng là nhóm thảo dược được nghiên cứu và phát triển trong sản phẩm An Đường Vương Trần Quý đang được rất nhiều bệnh nhân tiểu đường tin dùng hiện nay trong giảm đường huyết. Cũng như hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường nói chung và biến chứng tiểu đường với xương khớp nói riêng.

Những thông tin về biến chứng tiểu đường đến xương khớp mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến cho bạn đọc. Giúp bạn có thể phòng tránh ngăn ngừa biến chứng hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống.