Bài thuốc “Tứ quân tử thang” là bài thuốc cổ phương nổi tiếng, có công dụng kiện tỳ, ích khí, dùng cho người gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Bài thuốc này còn có tên gọi là “Tứ vị thang”, “Kiện tỳ ích khí thang”. Đây là bài thuốc thường dùng chữa chứng tỳ vị khí hư , trong bài:

Thành phần phương thuốc tứ quân tử thang bao gồm:

  • Nhân sâm hoặc Đảng sâm
  • Bạch truật
  • Phục linh
  • Cam thảo

Mỗi thành phần trong bài tứ quân tử thang đều có công dụng riêng, thường dùng chữa chứng tỳ vị khí hư. Cụ thể:

  • Nhân sâm hoặc Đảng sâm tính ngọt ôn, kiện tỳ (1 trong ngũ tạng theo y học cổ truyền, phụ trách tiêu hoá, hấp thu, vận chuyển nước và đồ ăn, ích dưỡng. Là vị chủ dược
  • Bạch truật vị đắng, tính ôn, giúp kiện tỳ táo thấp (bồi bổ hệ tiêu hoá, giúp điều trị bệnh do ẩm thấp ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá như gây nhạt miệng, kém ăn, đầy bụng, ỉa chảy…)
  • Phục linh có vị ngọt nhạt, kết hợp với bạch truật nhằm kiện tỳ thẩm thấp, tăng cường chức năng vận hóa của tỳ vị
  • Cam thảo có vị ngọt, tính ôn, giúp bổ trung hòa vị

Bài thuốc tứ quân tử thang cũng dựa theo nguyên lý y học cổ truyền là phân chia rõ ràng theo nguyên tắc quân thần tá sứ. Nhân sâm (có thể thay thế bằng Đảng sâm) làm quân tức là vị thuốc chính, nhằm đại bổ nguyên khí, giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa ở dạ dày.

Công dụng chính của tứ quân tử thang dùng chữa chứng tỳ vị hư nhược (tỳ là hệ thống tiêu hóa của cơ thể, vị là dạ dày), phế tổn, ăn uống không tiêu, tiêu hóa kém, ăn ít, phân lỏng, người mệt mỏi, tay chân lười vận động. Bài thuốc thích hợp cho viêm đại tràng thể hàn hay đại tràng co thắt.

Theo chuyên gia hiện nay bài thuốc tứ quân tử thang vẫn là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân viêm đại tràng thể hàn. Khi sử dụng bài thuốc giúp tán hàn, giúp hệ tiêu hóa được cải thiện ổn định.

Chuyên gia lưu ý: 4 thành phần nếu đứng riêng lẻ tác dụng khác nhau, nhưng kết hợp sẽ tạo thành bài thuốc hoàn hảo. Tuy nhiên người dùng không nên tự sử dụng mà cần có sự tư vấn kỹ từ thầy thuốc đông y để phát huy hiệu quả. Hoặc có thể tìm các bài thuốc đã gia giảm phối hợp vị thuốc để sử dụng hợp lý. Hãy là người tiêu dùng thông minh tìm hiểu và lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để sao cho sử dụng bài thuốc an toàn và hiệu quả nhất.

ĐĂNG KÝ kênh + GỬI CÂU HỎI để được chuyên gia giải đáp mọi thắc mắc.

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký nhận tin

Dịch vụ


Copyright © 2021 . All rights reserved

Công ty cổ phần truyền thông MEGA Biz

Số đăng ký kinh doanh:

Người đại diện pháp luật:

km14 Tòa nhà Nam Cường building, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Đặt hàng Đại tràng Trần Quý chính hãng

Họ và tên
Số điện thoại