Bài thuốc Tứ quân tử thang là một trong những bài thuốc giúp bổ khí, kiện tỳ, tăng cường sức khỏe được lưu truyền từ bao đời nay. Các vị thuốc chủ yếu được kết hợp từ 4 vị chính. 4 vị này có tính hòa hoãn, dễ uống, giúp ăn ngon bổ khí nên được gọi là “tứ quân tử”.

Bài thuốc Tứ quân tử thang 

  • Nguồn gốc bài thuốc Tứ quân tử thang

Khởi nguồn từ sách “Thái bình huệ dân hòa tễ cục phương”. Bài thuốc Tứ quân tử thang là 1 trong số 788 phương thuốc. Do cục Thái Bình Huệ Dân thời Tống biên soạn. Những phương thuốc trong cuốn này đều là những phương thuốc hiệu quả mà dân gian từ thời xưa đã dùng. Ghi chép lại chủ trị, phối ngũ cho đến phương pháp bào chế cụ thể. Đây là cuốn sách được lưu truyền rộng rãi và có tầm ảnh hưởng tương đối lớn.

Bài thuốc Tứ quân tử thang giúp bổ khí, kiện tỳ. Mà không gây thấp trệ tăng lên, cơ thể khỏe mạnh. Vị thuốc chủ yếu được kết hợp 4 vị chính. 4 vị này có tính hòa hoãn, dễ uống. Giúp ăn ngon bổ khí nên được gọi là “tứ quân tử”.

  • Thành phần và công dụng

Tứ quân tử thang chứa các thành phần bao gồm: Bạch truật 12g, nhân sâm 10g, cam thảo 8g, phục linh 12g, gia giảm thêm gừng tươi 6g, táo tàu 3g. Sử dụng phương thuốc này sắc uống hàng ngày, uống khi còn nóng.

Bài thuốc "Tứ quân tử thang" khắc tinh viêm đại tràng cấp mãn tính

Điều trị viêm đại tràng bằng bài thuốc tứ quân tử thang

Cụ thể, thành phần trong “tứ quân tử thang” có những tác dụng riêng như sau:

  • Bạch truật: Có vị đắng, ôn kiện tỳ táo thấp. Sử dụng khi tỳ vị hư nhược, tiêu hóa kém, bụng đầy trướng, đau bụng, buồn nôn,….
  • Nhân sâm: có tính ôn kiện tỳ, ích khí dưỡng vị.
  • Cam thảo: Tính ngọt giúp ôn bổ trung hòa vị. Vị này được quy vào kinh can, tỳ, thông hành 12 kinh. Giúp ích khí, dưỡng huyết, sử dụng trong trường hợp khí huyết hư nhược, mệt mỏi thiếu máu,…
  • Phục linh: Vị ngọt nhạt, kết hợp với bạch truật để kiện tỳ thẩm thấp, tăng cường chức năng vận hóa tỳ vị.

Người bệnh có đường tiêu hóa kém, người bị viêm đại tràng cấp mãn tính. Ăn không ngon, chướng bụng, khó tiêu, cơ thể suy nhược, da khô vàng xanh xao, tóc rụng, thở ngắn, cơ thể mệt mỏi dã rời,… Nên sử dụng phương thuốc này để nhanh chóng hồi phục sức khỏe cơ thể.

Lưu ý, “Tứ quân tử thang” không dùng cho những người huyết hư. Hay chứng sài mòn ở trẻ do “âm hư”, thân hình gầy yếu, da khô, táo khát (táo bón). Người lớn có chứng âm hư (người có thể trạng gầy còm, ốm yếu, miệng khô, chóng mặt mất ngủ, ra mồ hôi trộm, đại tiện khó, lưỡi đỏ ít rêu). Không dùng các vị bạch truật, bạch linh trong thời gian dài.

Những hạn chế dễ gặp phải khi điều trị viêm đại tràng cấp mãn tính

Điều trị viêm đại tràng bằng phương pháp đông y đã được sử dụng thành công trên nhiều bệnh nhân. Chủ yếu, bệnh nhân viêm đại tràng thường có triệu chứng đi ngoài nhiều lần. Đi chủ yếu vào buổi sáng, cảm giác đi ngoài không hết phân. Phân lỏng táo lúc lỏng, bụng đau âm ỉ. Có khi đau dữ dội, khiến cơ thể suy nhược, gầy yếu. Thậm chí, bệnh viêm đại tràng mãn tính nếu để kéo dài còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy nhiên, việc điều trị bệnh đại tràng không hề dễ dàng. Người bệnh phải kiêng khem khó khăn, đôi khi ăn một chút đồ cay nóng, đồ tanh. Hay các thức ăn chứa dầu mỡ cũng có thể khiến bệnh tái phát lại ngay.

Bài thuốc "Tứ quân tử thang" khắc tinh viêm đại tràng cấp mãn tính

Những thực phẩm không nên ăn khi bị viêm đại tràng

Khi điều trị viêm đại tràng cấp mãn tính bằng các loại thuốc tây. Thường là sử dụng các loại thuốc kháng sinh giúp triệu chứng của bệnh nhanh chóng được loại bỏ. Nhưng đó chỉ là phương pháp điều trị tức thời chứ không có tác dụng điều trị dứt điểm. Bệnh sau một thời gian nếu ăn uống sinh hoạt không ổn định sẽ tái lại. Nếu khi tái phát vẫn tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh điều trị. Vi khuẩn trong niêm mạc đại tràng có thể kháng thuốc. Dẫn đến tình trạng nhờn thuốc. Điều này rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh.

Điều trị viêm đại tràng bằng “Tứ quân tử thang”có hiệu quả không?

Ngoài phương pháp điều trị Tây Y. Nhiều bệnh viện y học cổ truyền cũng đã kê đơn cho bệnh nhân sử dụng bài thuốc “tứ quân tử thang”. Sắc uống hàng ngày. Quả thực, không thể không công nhận tác dụng bất ngờ từ phương thuốc này mang lại. Hầu hết bệnh nhân sau khi sử dụng, Tứ quân tử thang đã trở thành “cứu tinh” của người bệnh viêm đường ruột. Người bị viêm loét đại tràng, viêm ruột do nấm, xuất huyết đường tiêu hóa. Hay bệnh viêm đại tràng cấp mãn tính đều có thể chữa trị hiệu quả.

Bài thuốc "Tứ quân tử thang" khắc tinh viêm đại tràng cấp mãn tính

Hầu hết bệnh nhân sau khi sử dụng, Tứ quân tử thang đã khỏi bệnh

Tuy nhiên, giờ đây để tiết kiệm thời gian sắc thuốc uống. Nhiều người bệnh đã thay thế bài thuốc này bằng sản phẩm viên uống đại tràng Trần Quý. Với thành phần gia giảm được lương y Trần Quý nghiên cứu qua nhiều đời.

Sau khi các bệnh nhân sử dụng viên uống đại tràng Trần Quý. Các ca bệnh dù nặng hay nhẹ đều có được sự cải thiện đáng kể. Tình trạng rối loạn tiêu hóa hay các triệu chứng do bệnh gây ra đều thuyên giảm rõ rệt. Thậm chí, nhiều người sau khi uống 2-3 tháng đã không còn gặp trường hợp tái đi tái lại nhiều lần như trước nữa.

Đặc biệt, viên uống đại tràng Trần Quý được điều chế chuyên biệt. Dành riêng cho 2 thể bệnh nhân viêm đại tràng kết Hàn và viêm đại tràng kết Nhiệt.

  • Trường hợp Viêm đại tràng kết Hàn: Người có triệu chứng đi ngoài táo hoặc lỏng, đi xong cảm thấy dễ chịu. Bụng sôi, đau hạ vị, phân sống nát. Bụng lạnh, chậm tiêu, tay chân lạnh, thích ấm, chức năng sinh dục giảm, chất lưỡi nhợt, có rêu lưỡi trắng,…. Khi có các triệu chứng này, bệnh nhân nên sử dụng viên uống đại tràng Trần Quý.
  • Trường hợp Viêm đại tràng kết nhiệt: Người có triệu chứng đi ngoài thể rắn, đầu rắn đuôi lỏng, đi xong vẫn muốn đi nữa, hậu môn nóng rát, miệng khô, nước tiểu đỏ, bụng đầy trướng, dễ bị sốt, lưỡi vàng khô,… Bệnh nhân nên sử dụng viên uống đại tràng Nhiệt Trần Quý.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp chữa bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.