Bệnh viêm đại tràng nếu không được chữa trị sớm sẽ biến chứng sang giai đoạn mãn tính. Từ đó gây các bệnh nguy hiểm như: giãn đại tràng cấp tính, chảy máu đại tràng, ung thư đại tràng,… Vậy nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính do đâu?

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính  

Viêm đại tràng mãn tính có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, có các nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính điển hình như: 

Viêm đại tràng do lỵ amip

Đây là một loại amip nguy hiểm, các kén amip dễ dàng lẫn vào thức ăn hàng ngày. Sau đó chúng xâm nhập vào hệ tiêu hóa. Amip đi qua dạ dày và ruột non vào đại tràng gây tổn thương trong lòng đại tràng. Từ đó gây ra viêm đại tràng mãn tính. Thông thường, người mắc viêm đại tràng do lỵ amip thường có biểu hiện như đi phân có lẫn chất nhày và máu. Người bệnh hay có cảm giác mót rặn và đau bụng kéo dài theo từng cơn.

Lỵ amip là nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính hàng đầu

Do nhiễm khuẩn lao

Nhiễm khuẩn lao cũng là một trong những nguyên nhân viêm đại tràng phổ biến. Vi khuẩn lao thường xuất phát từ thức ăn chứa khuẩn hoặc do trước đó người bệnh đã mắc bệnh lao phổi. Người viêm đại tràng do nhiễm khuẩn lao thường có triệu chứng như tiêu chảy dài ngày, cơ thể mệt mỏi, đi phân nhày có lẫn máu, sức khỏe giảm sút, chán ăn, có thể bị sốt nhẹ vào chiều tối.

Do thiếu máu cục bộ

Bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể cũng cần cung cấp một lượng máu nhất định để hoạt động. Đại tràng cũng vậy, nhưng nếu đại tràng bị thiếu máu cục bộ, dẫn đến viêm loét. Từ đó gây xơ vữa động mạch trong đại tràng, bệnh nhân có thể bị xoắn ruột hoặc huyết áp thấp.

Do mắc các bệnh viêm đường ruột

Các bệnh viêm ruột cũng được cho là một trong các nguyên nhân gây bệnh đại tràng. Trong đó có hai căn bệnh thường gặp là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Chúng xảy ra khi hệ thống miễn dịch không thực hiện đúng chức năng của nó. Ngược lại, chúng quay lại tấn công vào đại tràng, dẫn đến hiện tượng viêm loét ở bộ phận này. Ban đầu, chứng viêm loét thường xuất hiện ở trực tràng rồi lan đến đại tràng. Khiến người bệnh có các triệu chứng bất thường như đau bụng, đi ngoài ra máu,…

Bệnh Crohn khi tấn công vào ống tiêu hóa sẽ gây viêm ở bộ phận này. Nếu không điều trị sớm vết thương sẽ lan dần ra và chuyển sang giai đoạn viêm đại tràng mãn tính.

Do thói quen ăn uống, sinh hoạt

Các thói quen xấu như ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa. Hoặc thường xuyên ăn những thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, uống nhiều bia rượu,… Là những nguyên nhân viêm đại tràng.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các đồ ăn nhanh chứa chất bảo quản, thức ăn hàng quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoặc thực phẩm tẩm ướt hóa chất độc hại cũng sẽ khiến cho đại tràng bị nhiễm khuẩn.  Lâu ngày sẽ  gây tổn thương đại tràng.

Do nhờn thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có khả năng điều trị và dứt triệu chứng bệnh sớm. Tuy nhiên, khi đi vào đường ruột, thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có ích trong hệ tiêu hóa. Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Dần dần sẽ gây nhờn thuốc, kháng thuốc, khi đó bệnh rất khó điều trị.

Lạm dụng kháng sinh có thể gây viêm đại tràng mãn tính

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng mãn tính

Khi có biểu hiện bất thường về đường tiêu hóa, người bệnh cần chú ý những triệu chứng sau:

– Đau bụng: Người bệnh thường xuất hiện những cơn đau bụng liên hồi. Cơn đau xảy ra dọc theo khung đại tràng, đa số khu trú tại nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu.

– Rối loạn đại tiện: Người bệnh bị rối loạn đại tiện, đi ngoài phân táo hoặc lỏng, thậm chí xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy. Người bệnh luôn có cảm giác muốn đi ngoài, đi nhiều lần trong ngày. Khi đi vệ sinh, phân có nhầy hoặc dính kèm máu. Đây là triệu chứng không hiếm gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính.

– Đầy hơi, chướng bụng: Người bệnh thường xuyên có biểu hiện bụng đầy hơi, căng tức khó chịu khu trú dọc theo khung đại tràng. 

– Triệu chứng khác: Người bệnh có triệu chứng mệt mỏi toàn thân, chán ăn, mất ngủ, giảm trí nhớ, sút cân không rõ nguyên nhân,… Đây là triệu chứng của viêm đại tràng mãn tính người bệnh nên chú ý.

Nhìn chung, nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau. Việc tìm ra chúng có thể giúp người bệnh hiểu rõ tại sao mình bị viêm đại tràng. Từ đó, giúp người bệnh có cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất.