Rất nhiều người bị bệnh đau dạ dày vẫn thờ ơ, chủ quan mà không biết mức độ biến chứng đau dạ dày rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm dưới đây.

Biến chứng đau dạ dày

Xuất huyết dạ dày

Đây là hậu quả của bệnh xung huyết dạ dày mãn tính và một số bệnh lý khác gây ra. Xuất huyết dạ dày là tình trạng rất nguy hiểm, vì ở dạ dày nên cầm máu rất khó khăn. Nếu chảy máu dạ dày nặng sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi,tay chân lạnh, da niêm mạch nhợt nhạt, tụt huyết áp, mạch nhỏ, thở dốc…

Cảnh báo: Biến chứng nguy hiểm của đau dạ dày
Xuất huyết dạ dày là biến chứng của bệnh đau dạ dày

Thủng dạ dày

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thủng dạ dày là biến chứng rất nguy hiểm của bệnh đau dạ dày. Khi đó, viêm loét dạ dày ngày càng sâu khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Nếu người bệnh không chữa trị kịp thời dứt điểm vết loét có thể tạo thành vết thủng trên dạ dày kèm xuất huyết dạ dày. Thủng dạ dày có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ung thư dạ dày

Khi dạ dày xuất hiện vết loét nếu người bệnh chủ quan không điều trị kịp thời thì nguy cơ bị ung thư hóa từ vết loét trên niêm mạc dạ dày cao hơn rất nhiều.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày và đau dạ dày đôi khi giống nhau như buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn chỉ khi đau không chịu nổi,  thiếu máu, sụt cân nhanh…

Làm gì để ngăn chặn bệnh và các biến chứng?

Theo TS.BSCKII. Phạm Thị Bình chia sẻ, để có thể phòng tránh được bệnh lý dạ dày cũng như những biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần chú ý:

Phòng tránh bệnh

– Chú ý ăn uống điều độ, thực hiện chế độ ăn uống an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Tránh dùng nhiều chất kích thích như chất cay nóng, rượu bia hoặc đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ,…

– Tránh stress, căng thẳng trong công việc.

– Tập thể dục thường xuyên để góp phần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Phòng tránh biến chứng

– Khám và điều trị bệnh dạ dày sớm ngay khi mới bị.

– Điều trị bệnh theo hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

– Tuyệt đối không  tự ý ngừng thuốc hoặc tự đổi thuốc khi chưa được sự đồng ý từ bác sĩ.

– Thực hiện thăm khám tái khám định kỳ theo đúng hẹn với bác sĩ.

Nên thực hiên theo lời khuyên của bác sĩ để có thể phòng tránh bệnh, hạn chế những biến chứng đau dạ dày gây ra để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.